Tuần qua, tòa soạn Báo Quân đội nhân dân (QĐND) nhận được nhiều tin, bài cộng tác của các đồng chí. Những tin, bài có chất lượng tốt đã được biên tập, sử dụng, tiêu biểu là bài viết của các TTV-CTV: Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Bá Dương; PGS, TS Phạm Văn Tình; TS Cao Đức Thái; nhà văn Dương Thành Phát; nhà thơ Nguyễn Thị Mai; Đặng Tự Ân; Chảo Mắn On; Nguyễn Việt Hùng; Phùng Ngọc Thăng; Trần Trọng Trung; Vũ Duy; Đặng Huy Cường; Nguyễn Thành Trung; Mai Văn Đông; Nguyễn Bích Phượng; Dương Văn Nguyên; Hoàng Trung; Đào Duy Tuấn; Hữu Tài; Trần Thanh Huyền; Bùi Văn Dinh; Nguyễn Tâm Quang; Cao Mạnh Tường; Phương Nghi; Biện Văn Cường; Lê An Khánh; Đào Ngọc Lâm; Nguyễn Văn Dũng; Cao Thanh Đông; Trương Văn Tám...

Tòa soạn trân trọng cảm ơn sự cộng tác của các đồng chí!

Để giúp bạn đọc cộng tác sát với những nội dung tuyên truyền trong thời gian tới, tòa soạn gợi mở vấn đề cần tập trung như sau: Thời gian này, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy bộ phận nhiệm kỳ 2022-2025. Đại hội là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng. Thành công của đại hội thể hiện năng lực, sự đoàn kết của cấp ủy, sự lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ của nhiệm kỳ trước, là bước khởi động quan trọng, tạo động lực cho nhiệm kỳ mới. Dù vậy, để đại hội thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng có chất lượng, đề nghị các TTV-CTV, các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng Đảng nghiên cứu, đề xuất, đóng góp ý kiến bằng bài viết về các vấn đề: Thứ nhất, làm thế nào để công tác chuẩn bị văn kiện, một trong những công việc hết sức quan trọng ở mỗi kỳ đại hội, trong đó, báo cáo chính trị được coi là văn kiện trung tâm thực chất, hiệu quả? Bên cạnh việc nhiều chi bộ làm tốt công tác chuẩn bị văn kiện, vẫn còn nhiều chi bộ chất lượng chuẩn bị văn kiện còn bộc lộ những hạn chế, dàn trải, chưa làm rõ các biện pháp đột phá cho nhiệm kỳ tới. Vẫn còn có những báo cáo chính trị nặng về kể thành tích. Thứ hai, công tác chuẩn bị nhân sự đại hội. Nhân sự cấp ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ phải thực sự tiêu biểu về trí tuệ, đạo đức, lối sống, uy tín, năng lực, kinh nghiệm thực tiễn, được cán bộ, đảng viên và quần chúng, nhân dân tín nhiệm. Tuy nhiên, trên thực tế, có chi bộ còn nể nang, ngại va chạm trong chuẩn bị nhân sự, giới thiệu cho đại hội chi bộ nhân sự bầu cấp ủy, bí thư, phó bí thư chưa tiêu biểu. Một số chi bộ nông thôn vẫn còn hiện tượng bè cánh, dòng họ... Thứ ba, làm thế nào để phát huy trách nhiệm của đảng viên? Bên cạnh những điểm đạt được, trên thực tế, ở một số đại hội chi bộ nhiệm kỳ trước, trách nhiệm của đảng viên chưa cao trong công tác chuẩn bị, tiến hành đại hội; vẫn còn hiện tượng dĩ hòa vi quý... Thứ tư, công tác tổ chức thực hiện nghị quyết đại hội. Tổ chức thực hiện nghị quyết đại hội là một trong những khâu rất quan trọng, có tính quyết định trong phương thức lãnh đạo của Đảng, là quá trình biến những nội dung trong nghị quyết thành hiện thực. Dù vậy, thực tế có chi bộ, đại hội xong, nghị quyết không tổ chức thực hiện triệt để, hoặc tổ chức thực hiện qua loa, đại khái. Quá trình thực hiện nghị quyết, một số chi bộ còn rập khuôn, giáo điều, máy móc, hoặc quan liêu, mệnh lệnh, đùn đẩy trách nhiệm, hoặc thực hiện không hết nội dung mà nghị quyết đã đề ra.

Tin, bài cộng tác với từng lĩnh vực xin gửi về các phòng biên tập theo hòm thư điện tử đã được đăng tải trên các trang báo như sau: Bạn đọc và Cộng tác viên: bandoc@qdnd.vn; Thư ký tòa soạn: tkts@qdnd.vn; Báo QĐND Điện tử: dientu@qdnd.vn; Quốc phòng-An ninh: quansu@qdnd.vn; Công tác Đảng, công tác chính trị: congtacdang@qdnd.vn; Kinh tế-Xã hội-Nội chính: kinhte@qdnd.vn; Văn hóa-Thể thao: vanhoa@qdnd.vn; Thời sự quốc tế: quocte@qdnd.vn; Báo QĐND Cuối tuần: cuoituan@qdnd.vn; Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng: sknc@qdnd.vn; Ban Ảnh: bananh@qdnd.vn; Phát hành và Truyền thông: phtt@qdnd.vn. Địa chỉ tòa soạn: Số 7 Phan Đình Phùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

QĐND