Tuần qua, tòa soạn Báo Quân đội nhân dân (QĐND) nhận được nhiều tin, bài cộng tác của các đồng chí. Những tin, bài có chất lượng tốt ở những lĩnh vực đã được biên tập, sử dụng, tiêu biểu là bài viết của các TTV-CTV: GS, TS Từ Thị Loan; PGS, TS Nguyễn An Ninh; Dương Đình Lập; Lữ Mai; Phạm Hồng Loan; Nguyễn Kim Chúc; Lê Tường Hiếu; Đặng Huy Cường; Đặng Vũ Hoàng Thái; Thùy Liên; Giai Hiển; Lê Xuân Sang; Vũ Hải Biên; Võ Văn Tiến; Trần Thanh Huyền; Vũ Duy; Cao Mạnh Tường; Đinh Quang Huy; Phương Nghi; Trần Trọng Trung; Thu Thủy; Văn Út; Trần Đức Lưu; Phùng Ngọc Thăng; Hoàng Trung; Nguyễn Trường...

Tòa soạn trân trọng cảm ơn sự cộng tác của các đồng chí!

Để giúp bạn đọc cộng tác sát với những nội dung tuyên truyền trong thời gian tới, tòa soạn gợi mở vấn đề tập trung như sau: Tháng 8 có nhiều sự kiện kỷ niệm như: Ngày truyền thống Hải quân nhân dân Việt Nam (5-8); Ngày quân dân miền Bắc trận đầu đánh thắng không quân Mỹ (5-8); 110 năm Ngày sinh đồng chí Võ Chí Công (7-8-1912 / 7-8-2022); Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10-8); Cách mạng Tháng Tám thành công (19-8); Ngày truyền thống Công an nhân dân (19-8); 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20-8-1888 / 20-8-2022); 111 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911 / 25-8-2022); hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc khánh (2-9); 53 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (2-9-1969 / 2-9-2022).

Từ những sự kiện trên, đề nghị các TTV-CTV khai thác ở nhiều khía cạnh để viết cho các ấn phẩm của báo, nhất là những câu chuyện, kỷ niệm riêng, hồi ức, hồi ký của người trong cuộc. Một điểm lưu ý khi viết về các sự kiện, đó là người viết cần có phương pháp để xác minh tính chân thực, khách quan của chi tiết, hình ảnh, tư liệu trong bài viết.

Thời gian qua, từ việc cộng tác gửi tin, bài về tòa soạn, qua các khâu biên tập cho thấy, có hiện tượng một số TTV-CTV chưa bám nắm, theo dõi diễn biến sự việc không đầy đủ đã dẫn đến bỏ sót nội dung, nhân vật tham dự, nhất là các đồng chí có cương vị chỉ đạo tại sự kiện đó. Một số TTV-CTV nắm không chắc, tìm hiểu không kỹ về hệ thống các văn bản pháp luật dẫn đến hiểu sai, diễn đạt sai về nội dung, vấn đề pháp luật; còn có tình trạng nhầm lẫn, ghi thiếu, sai về luật. Trong nội dung và văn phong, tình trạng câu thiếu chủ ngữ, câu dài nhưng không rõ ý, sai chính tả vẫn khá phổ biến. Sai sót về địa danh, chức danh, nhầm lẫn giữa chức danh về Đảng và chức danh chính quyền vẫn xảy ra. Đây là những vấn đề cần được rút kinh nghiệm.

Tin, bài cộng tác với từng lĩnh vực xin gửi về các phòng biên tập theo hòm thư điện tử đã được đăng tải trên các trang báo như sau: Bạn đọc và Cộng tác viên: bandoc@qdnd.vn; Thư ký tòa soạn: tkts@qdnd.vn; Báo QĐND Điện tử: dientu@qdnd.vn; Quốc phòng-An ninh: quansu@qdnd.vn; Công tác Đảng, công tác chính trị: congtacdang@qdnd.vn; Kinh tế-Xã hội-Nội chính: kinhte@qdnd.vn; Văn hóa-Thể thao: vanhoa@qdnd.vn; Thời sự quốc tế: quocte@qdnd.vn; Báo QĐND Cuối tuần: cuoituan@qdnd.vn; Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng: sknc@qdnd.vn; Ban Ảnh: bananh@qdnd.vn; Phát hành và Truyền thông: phtt@qdnd.vn. Địa chỉ tòa soạn: Số 7 Phan Đình Phùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

QĐND