* Về lịch sử quan hệ tín dụng: Bà Lê Thị Hồng vay vốn để mua xe ô tô theo hợp đồng tín dụng (HĐTD) và hợp đồng thế chấp phương tiện vận tải (HĐTC) ký ngày 4-7-2018. Tài sản bảo đảm (TSBĐ) cho HĐTD là xe ô tô hình thành từ vốn vay. Trong quá trình sử dụng dịch vụ tại ngân hàng, khách hàng thường xuyên vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng đã ký. Trong thời gian từ tháng 7-2018 đến tháng 10-2021, khách hàng chậm thanh toán trong 28 kỳ với số ngày chậm thanh toán cao nhất là 97 ngày.

 Ảnh minh họa: Thanhtra.com.vn. 

 

Bên cạnh khoản vay nêu trên, khách hàng có sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng theo đơn phát hành thẻ tín dụng ký ngày 25-10-2017. Trong quá trình sử dụng thẻ, khách hàng cũng nhiều lần chậm thanh toán dẫn đến tài khoản thẻ bị chuyển nhóm nợ. Tại thời điểm khách hàng tất toán thẻ tín dụng vào ngày 30-9-2021, khoản dư nợ thẻ tín dụng của khách hàng thuộc nợ nhóm 4.

* Về việc thu giữ TSBĐ: Việc xử lý TSBĐ nhằm thu hồi khoản vay được thực hiện theo quy định của pháp luật và quy định tại HĐTC đã ký kết giữa ngân hàng và khách hàng. Cụ thể: Khoản 2, Điều 95, Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định trong trường hợp khách hàng không trả được nợ đến hạn thì ngân hàng có quyền xử lý nợ, xử lý TSBĐ. Điều 63, Nghị định số 163/2006/NĐ-CP quy định về quyền thu giữ TSBĐ để xử lý của bên nhận bảo đảm. Điều 9.1 và Điều 9.2 HĐTC quy định trong trường hợp khách hàng không thanh toán hoặc không có khả năng thanh toán bất cứ khoản tiền nào đến hạn theo HĐTD thì ngân hàng có quyền xử lý TSBĐ (trong đó bao gồm phương thức thu giữ TSBĐ).

Như vậy, khi khách hàng không thanh toán đúng hạn theo quy định tại HĐTD thì ngân hàng có quyền xử lý khoản vay và TSBĐ theo thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng tại HĐTC. Tuy nhiên, trong thực tế, ngân hàng đã nhiều lần nhắc nhở cũng như liên hệ với khách hàng để đôn đốc và khắc phục tình trạng quá hạn nhưng không nhận được phản hồi và hợp tác từ phía khách hàng. Biện pháp thu hồi TSBĐ để xử lý khoản vay chỉ được ngân hàng áp dụng sau khi khách hàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ nhiều lần. Ngày 18-10-2021, việc thu giữ TSBĐ đã được ngân hàng tiến hành đúng theo thỏa thuận tại HĐTC và các quy định pháp luật liên quan. Trước khi tiến hành thu giữ TSBĐ, ngân hàng đã trình báo và làm việc với Công an phường Phú La (Hà Đông, Hà Nội) cùng đơn vị quản lý bãi gửi xe tại tòa nhà nơi khách hàng đang sinh sống.

QĐND