Từ kinh phí của trên cấp kết hợp với nguồn lực sẵn có, Trung đoàn 2 đã mua sắm máy móc, xây dựng quy trình, quy tắc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm chặt chẽ từ khâu tiếp nhận, giết mổ, sơ chế đến chế biến và bàn giao cho bếp ăn của các đơn vị trực thuộc. Ghi nhận thực tế ở khu vực tiếp nhận lợn và các loại gia cầm để chờ giết mổ trong Trạm chế biến, chúng tôi nhận thấy, khu vực này luôn sạch sẽ, không có mùi hôi hay ruồi, nhặng, chất thải từ động vật.

Binh nhất Phạm Thế Hiếu, chiến sĩ tại Trạm chế biến cho biết: “Chúng tôi thường xuyên sử dụng các loại chế phẩm sinh học để khử trùng, khử mùi tại khu vực này. Sau khi các loại động vật được xử lý xong, chúng tôi tập trung dọn, rửa mặt sàn và khơi thông cống rãnh để bảo đảm không tồn sót chất thải của động vật gây ô nhiễm, mất vệ sinh”.

leftcenterrightdel

Chỉ huy Ban Hậu cần - Kỹ thuật Trung đoàn 2, Sư đoàn 395 kiểm tra hoạt động của Trạm chế biến.

Một trong những điểm nhấn, mang lại hiệu quả cho Trạm chế biến chính là hệ thống máy móc tiện lợi, dễ sử dụng như máy làm đậu phụ liên hoàn với công suất đạt từ 17kg đến 18kg thành phẩm mỗi lần ép. Cùng với máy làm đậu, tại đây còn có nhiều loại máy khác như: Máy xay giò chả, máy làm chả cá, làm giá đỗ, vặt lông gà, giúp giảm một nửa số nhân lực thực hiện.

Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, Trung đoàn 2 cũng chú trọng xây dựng nền nếp, tác phong, ý thức, trách nhiệm của nhân viên, chiến sĩ làm việc tại Trạm chế biến thông qua kiểm tra thường xuyên, đột xuất và tạo điều kiện học tập, bồi dưỡng, cập nhật các kiến thức, quy định mới, cách làm hay về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Thiếu tá Nguyễn Anh Đài, Phó chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Trung đoàn 2, khẳng định: “Sau thời gian đi vào hoạt động, Trạm chế biến đã cho thấy hiệu quả tích cực. Dù quân số ít nhưng Trạm bảo đảm được 100% nhu cầu các loại thực phẩm như giò, chả, đậu phụ, thịt... cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị với giá thành thấp hơn giá trần của Cục Hậu cần Quân khu 3 và giá thị trường 5-7%, một số mặt hàng thấp hơn 10%”.

Bài và ảnh: PHẠM QUYẾT

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.