Tay cầm dao phát những cành cây rừng chắn lối mòn ở khe suối từ bản Ché Lầu tới cột mốc 325, già làng Sếnh chia sẻ: “Cả cuộc đời tôi gắn liền với đất rừng, đường biên, cột mốc, bởi vậy, đoạn biên giới từ nhà đến cột mốc 325 dài hơn 4km, tôi thuộc như trong lòng bàn tay. Tôi luôn thấy bản thân có trách nhiệm bảo vệ đường biên, mốc giới, tích cực giúp đỡ Bộ đội Biên phòng bảo vệ biên giới, bảo vệ biên cương của Tổ quốc”.

Nếu không có việc gì đột xuất thì cứ cách nhật, già làng Thao Văn Sếnh lại ra cột mốc 325 dọn rác, nhổ cỏ, lấy khăn kỳ cọ những phiến đá hoa cương bóng loáng mới thôi. Già làng còn kiểm tra tỉ mỉ, kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trên đường biên, cột mốc và báo cáo ngay với Bộ đội Biên phòng. Có nhiều người bảo già làng lo việc bao đồng, nghe được, ông chỉ cười rồi tuyên truyền cho mọi người hiểu được ý nghĩa, mục đích, tầm quan trọng của việc bảo vệ đường biên, cột mốc.

leftcenterrightdel
Già làng Thao Văn Sếnh. 

Là người từng nhiều lần trực tiếp cùng già làng Thao Văn Sếnh đi tuyên truyền pháp luật cho người dân, Đại úy Cao Văn Tuấn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo cho biết: “Già làng Thao Văn Sếnh là người rất gương mẫu và trách nhiệm trong công việc. Ông trở thành “nguồn tin” đáng tin cậy của chúng tôi. Chúng tôi coi già làng Sếnh như người nhà. Ông thường bảo chúng tôi, dân bản rất thật thà, chỉ cần mình gương mẫu thì nói gì mọi người cũng nghe”.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Trương Văn Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo cho biết: “Già làng Thao Văn Sếnh là người sống rất tình cảm, luôn gần gũi và gắn bó, hỗ trợ, giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn. Nhiều năm liền có sự tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc của già làng Sếnh, khu vực cột mốc 325 chưa xảy ra vụ việc bị xâm hại. Sự nhiệt tình, năng nổ tham gia công tác bảo vệ an ninh khu vực biên giới của già làng Thao Văn Sếnh đã "truyền lửa" đến các thế hệ dân làng. Ngày càng có nhiều người dân trong bản đăng ký tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới”.

Hơn 30 năm tuần tra biên giới, bảo vệ đường biên, cột mốc, già làng Thao Văn Sếnh rất có uy tín với dân bản. Căn nhà gỗ của ông treo hàng chục bằng khen của các cấp, ngành trao tặng.

Đây cũng là nơi lui tới thường xuyên của bà con để trình bày, nhờ ông giải quyết từ việc mất trâu, bò, tranh chấp đất đai đến việc vợ chồng xích mích... Dù bận rộn nhưng ông luôn vui vẻ vì tình cảm yêu thương, ủng hộ của người dân trong bản và sự tin tưởng của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo.

Bài và ảnh: HUYỀN TRANG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.