Sáng 3-1, chúng tôi chứng kiến từng đợt nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối, tanh nồng, dưới lòng kênh nổi lên rất nhiều tảng bọt trắng xóa như tuyết (xem ảnh)... từ trạm bơm xối xả đổ xuống lòng kênh A48 (phục vụ tưới tiêu nước nông nghiệp cho huyện Duy Tiên).

leftcenterrightdel
 

Ông Trần Văn Thành, một người dân sống gần trạm bơm cho biết: “Tình trạng này diễn ra đã nhiều năm nay, mỗi năm vài đợt. Mùa này lạnh còn đỡ, vào mùa hè gió lớn, nước to, bọt bay tung tóe lên bờ kênh, tràn vào ao cá nhà tôi, bay cả vào trong nhà dân. Muốn làm việc, sinh hoạt được phải bịt khẩu trang...”.

Theo người dân, tình trạng trên kéo dài cả chục năm nay và bà con đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị nhưng chưa được cơ quan nào giải quyết. Người dân rất lo lắng vì nguồn nước bẩn còn gây ô nhiễm đồng ruộng. Lý giải việc này, ông Nguyễn Xuân Tình, Chủ tịch UBND xã Yên Bắc cho biết, nguyên nhân là do nguồn nước của trạm bơm được lấy từ sông Nhuệ vốn bị ô nhiễm nặng từ rất lâu. Vì vượt quá khả năng, thẩm quyền nên chính quyền địa phương cũng chỉ biết kiến nghị cấp trên chỉ đạo giải quyết...

Bài và ảnh: NAM DƯƠNG