Nằm trên địa bàn xã Na Mèo, cách cột mốc biên giới Việt Nam-Lào chừng 300m, mỗi tuần, chợ chỉ họp một phiên duy nhất. Chợ Na Mèo không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu, thể hiện tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân hai nước Việt-Lào.

Được hình thành từ cuối năm 1989, trải qua thời gian, chợ Cửa khẩu quốc tế Na Mèo vẫn giữ được nét mộc mạc, gần gũi khi hàng hóa bày bán đều là sản vật của bà con dân tộc hai nước. Ban đầu chỉ là một khu chợ nhỏ lẻ của đồng bào dân tộc Thái ở xã Na Mèo, đến năm 1999, chợ được nâng cấp, xây dựng kiên cố, sạch sẽ và đến nay càng nhộn nhịp hơn, hàng hóa phong phú hơn, lượng người giao thương cũng ngày một nhiều hơn.

leftcenterrightdel
Chợ Na Mèo không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu, thể hiện tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân hai nước Việt-Lào. Ảnh: TTXVN

Điều đặc biệt ở phiên chợ này là không có nhiều mặt hàng công nghiệp hiện đại và sầm uất như những khu chợ biên giới khác. Chợ Cửa khẩu quốc tế Na Mèo mang đậm bản sắc của một phiên chợ quê vùng biên. Những mặt hàng người dân mang đến bán, như: Chuột rừng nướng, cá suối nướng, rêu suối, vải thổ cẩm, đồ thủ công mỹ nghệ, chiếu, dưa chuột Lào, măng rừng, rau, cơm nắm, thịt bò và các mặt hàng gia dụng, giày dép, quần áo...

Người mua, người bán là đồng bào dân tộc hai nước, có khi không hiểu ngôn ngữ của nhau, chỉ cần ra hiệu là có thể mua bán, trao đổi những mặt hàng cần thiết. Khi đến chợ, người dân khu vực biên giới nước Lào cần phải có giấy qua lại biên giới do Bộ Công an Lào cấp. Khi qua cửa khẩu sẽ được Bộ đội Biên phòng cấp thẻ ra vào chợ giao lưu, mua bán hàng hóa. Việc đi lại đều nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng chức năng hai nước Việt-Lào.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lương Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Na Mèo cho biết: “Chợ Cửa khẩu quốc tế Na Mèo ngày nay không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn có thương lái từ miền xuôi đến trao đổi hàng hóa, tạo không khí giao thương sôi nổi, nhộn nhịp. Tuy nhiên, chợ được UBND huyện Quan Sơn đầu tư xây mới từ năm 2018 đến nay vẫn chưa xong. Địa phương rất mong các cấp có thẩm quyền đôn đốc nhà thầu sớm hoàn thiện chợ để người dân có điều kiện buôn bán, kinh doanh, phát triển kinh tế biên giới, nâng cao đời sống nhân dân”.

NGUYỄN HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.