Trong đó, hàng chục triệu người lao động bị giảm thu nhập, giảm giờ làm, nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên... Thu nhập giảm sút, khó tiếp cận nguồn vốn vay từ các ngân hàng nên nhiều người phải tìm đến tín dụng đen. Theo PGS, TS, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, hiện có khoảng 47% người dân tham gia vay tiền, nhưng chỉ có 18,5% vay từ các tổ chức tín dụng và tổ chức tài chính chính thức, phần còn lại là vay từ người thân, bạn bè hoặc tín dụng đen. Vì thế, nếu tín dụng tiêu dùng phát triển, đáp ứng nhu cầu vay vốn nhỏ lẻ, thì tín dụng đen, tín dụng ngầm sẽ bị thu hẹp, các hệ lụy và bất ổn trong đời sống xã hội sẽ giảm bớt.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa/TTXVN

Hiện nay, để tiếp cận nguồn vốn vay của các ngân hàng thương mại, công ty tài chính, người vay phải thực hiện các thủ tục chặt chẽ, đáp ứng một số điều kiện và phải sử dụng vốn vay đúng mục đích. Đây cũng là lý do khiến người vay khó khăn hơn khi tiếp cận nguồn vốn vay chính thống và tín dụng đen vẫn còn tồn tại. Theo ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước, để đẩy lùi và tiến tới xóa bỏ tín dụng đen, bên cạnh sự nhất quán vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, hệ thống các tổ chức tín dụng cũng phải luôn sẵn sàng nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng của người dân. “Ngành ngân hàng đang tích cực đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân. Nếu là những nhu cầu chính đáng, cấp bách thì ngân hàng sẽ tạo điều kiện cho người dân vay”, ông Đào Minh Tú cho biết thêm.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, với tốc độ tăng trưởng GDP năm 2020 đạt 2,91%, năm 2021, dự kiến mức tăng trưởng của nước ta là hơn 6%. Do đó, tiêu dùng và cho vay tiêu dùng sẽ có cơ hội tăng trưởng tốt. Ngoài tránh được hệ lụy và bất ổn cho xã hội do vay tín dụng đen, việc tạo điều kiện giúp người dân dễ tiếp cận nguồn vốn vay chính thống cho tiêu dùng còn là yếu tố quan trọng giúp tăng tổng cầu trong nước; hoạt động bán lẻ hàng hóa, tiêu dùng trong toàn xã hội sẽ tăng lên. 

NGUYỄN TRẦN