Để tạo thêm sự cuốn hút, mới mẻ và động lực trong Phong trào Thi đua Quyết thắng (TĐQT), cùng với việc nhân rộng các điển hình tiên tiến, nhiều ý kiến cho rằng các đơn vị cần coi trọng, chú ý phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố mới... Ghi nhận ở Trung đoàn 274, Sư đoàn 377 (Quân chủng Phòng không-Không quân).

Mặc dù luôn tổ chức, triển khai thực hiện tốt, có hiệu quả Phong trào TĐQT và công tác thi đua, khen thưởng nhưng Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 274, Sư đoàn 377 (Quân chủng Phòng không-Không quân) thẳng thắn nhìn nhận: Việc thường xuyên biểu dương, khen thưởng xoay quanh một số tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đã tác động không nhỏ đến tâm tư, tình cảm của một bộ phận cán bộ, chiến sĩ, phần nào làm giảm động lực thi đua vì nhiều người không thấy cơ hội để được ghi nhận, chưa khai thác hết khả năng của những nhân tố còn tiềm ẩn...

Nhằm khắc phục tình trạng này, Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung đoàn 274 đã xây dựng quy chế đánh giá, khen thưởng rõ ràng, minh bạch, mở rộng phạm vi khen thưởng, luôn tạo cơ hội cho những nhân tố mới tham gia thi đua, thể hiện bản thân.

leftcenterrightdel
  Huấn luyện cẩu chuyển đạn tên lửa ở Tiểu đoàn 118, Trung đoàn 274, Sư đoàn 377 (Quân chủng Phòng không - Không quân).

Thượng tá Võ Nhân Tiệp, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 274 khẳng định: “Chúng tôi coi đây là việc làm hết sức cần thiết nhưng cũng lắm công phu, đòi hỏi có giải pháp đồng bộ, người chỉ huy phải sâu sát, tìm hiểu kỹ kinh nghiệm, thành tích của từng tập thể, cá nhân. Đồng thời phải bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thông qua Phong trào TĐQT thực hiện những việc khó, việc mới để phát hiện và tạo điều kiện cho nhân tố mới xuất hiện”.

Để phát hiện nhân tố mới, một trong những giải pháp hiệu quả của Trung đoàn 274 là giao nhiệm vụ, khuyến khích cán bộ lăn xả vào thực tiễn. Từ lâu, Câu lạc bộ “Sáng tạo trẻ” đã trở thành sân chơi bổ ích của quân nhân trong đơn vị, nhất là để đội ngũ cán bộ trẻ đua tài, thể hiện sức sáng tạo. Số lượng thành viên và những sáng kiến, đề tài của thành viên câu lạc bộ không ngừng tăng lên, góp phần phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý, bảo vệ vùng trời đơn vị được giao. Cũng từ đây, nhiều nhân tố mới là các tập thể, cá nhân đã được phát hiện.

Trung úy Nguyễn Văn Phúc, Trung đội trưởng Trung đội Thông tin, Đại đội 10, Ban Tham mưu Trung đoàn 274 chia sẻ: “Biết tôi đam mê nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, chỉ huy đại đội đã đề đạt cấp trên quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt để tôi thực hiện sáng kiến “Thiết bị huấn luyện tiêu đồ 9x9”. Sáng kiến mang lại hiệu quả cao trong huấn luyện tại đơn vị và đoạt giải nhất tại hội thao chuyên ngành thông tin do Sư đoàn 377 tổ chức. Bản thân tôi được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp sư đoàn năm 2023”... 

Bám sát quy chế đánh giá, khen thưởng của Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung đoàn 274, năm qua, Tiểu đoàn 118 chọn “Huấn luyện nâng cao trình độ quản lý vùng trời và kíp chiến đấu sở chỉ huy các cấp, kíp chiến đấu phân đội; trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật” làm khâu đột phá.

Kết quả tham gia các đợt diễn tập trong năm cho thấy, trình độ quản lý vùng trời, trình độ kíp chiến đấu sở chỉ huy các cấp, kíp chiến đấu phân đội và trình độ của đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật được nâng lên rõ rệt; phương pháp chỉ huy, điều hành, huấn luyện của cán bộ sát với thực tiễn nhiệm vụ của đơn vị và khí tài được biên chế. Năm 2023, Tiểu đoàn 118 được tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; xếp loại giỏi trong diễn tập chiến thuật phân đội tên lửa phòng không do Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức; 1 tập thể, 3 cá nhân-là những nhân tố mới, được Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân tặng bằng khen.

Theo Trung tá Nguyễn Công Thức, Phó chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 274, nhân tố mới trong các phong trào thi đua của đơn vị là những tập thể, cá nhân có ý chí, quyết tâm cao, có hành động tích cực, có thành tích tiêu biểu, sáng kiến hay, kinh nghiệm tốt trên một mặt hoặc nhiều mặt công tác, có thể nêu gương cho cán bộ, chiến sĩ học tập, áp dụng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của đơn vị.

Trong đó, cơ sở và tiêu chí được đặt lên hàng đầu là trách nhiệm chính trị và động cơ phấn đấu. Để có thể phát hiện, bồi dưỡng và lựa chọn xây dựng điển hình, đơn vị mạnh dạn giao nhiệm vụ khó, đồng thời quan tâm động viên, giúp đỡ cán bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

“Trung đoàn tạo mọi điều kiện để nhân tố mới xuất hiện, kịp thời tháo gỡ, giải quyết những vấn đề phát sinh, vướng mắc, tổ chức đánh giá, lựa chọn những điển hình tiêu biểu, xuất sắc để biểu dương, khen thưởng. Tuy nhiên, yếu tố quyết định chính là sự nỗ lực, phấn đấu của bản thân mỗi cán bộ, chiến sĩ”, Trung tá Nguyễn Công Thức nhấn mạnh. (Bài và ảnh: ĐỨC TIẾN)

----------

Kết hợp khen thưởng với bố trí, sử dụng cán bộ

Có thể thấy, nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua là nòng cốt dẫn dắt và tạo động lực thi đua mạnh mẽ trong mỗi cơ quan, đơn vị. Đồng thời, nhân tố mới, gương điển hình tiên tiến còn góp phần đẩy lùi, loại bỏ những cái xấu, tiêu cực.

Từ thực tế tại đơn vị, chúng tôi nhận thấy việc lấy điển hình tiên tiến, gương người tốt-việc tốt, nhân tố mới để nêu gương, giáo dục sẽ tạo sức lan tỏa rộng rãi, góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh. Muốn xây dựng được nhiều nhân tố mới, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ phát huy hết năng lực, sở trường, làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng, đặc biệt là phải kết hợp với bố trí, sử dụng cán bộ.

leftcenterrightdel

Kíp xe thuộc Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân khai hỏa tiêu diệt mục tiêu trong diễn tập. Ảnh: VŨ HƯỞNG 

Thời gian qua, thông qua các phong trào thi đua, nhờ những giải pháp phù hợp, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) đã xuất hiện nhiều nhân tố mới, mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả... góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện nhiệm vụ, khắc phục kịp thời khuyết điểm, hạn chế, đấu tranh có hiệu quả với các biểu hiện chủ nghĩa cá nhân...; xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, chất lượng tổng hợp, sức mạnh, trình độ sẵn sàng chiến đấu của đơn vị ngày càng được nâng cao. (Thượng tá LÊ TUẤN ANH, Chính ủy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân)

----------

Tránh chỉ định, gợi ý theo kịch bản

Phong trào Thi đua Quyết thắng là đòn bẩy, điểm tựa tinh thần để động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ không ngừng học tập, công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn Vận tải 652 (Cục Hậu cần Quân khu 2) luôn quan tâm xây dựng các nhân tố mới, điển hình cả tập thể và cá nhân để tạo sức lan tỏa trong toàn đơn vị.

Với quan điểm “ở đâu có bộ đội, ở đó có hoạt động thi đua”, các cơ quan, đơn vị trong toàn Trung đoàn duy trì nghiêm nền nếp, chế độ thi đua, nhất là việc chấm điểm, kiểm tra, kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ, gương mẫu, nói đi đôi với làm, có kết quả, sản phẩm cụ thể, đồng thời kiên quyết chấn chỉnh, nhắc nhở những trường hợp, biểu hiện chưa tốt.

Kinh nghiệm phát hiện, bồi dưỡng nhân tố mới của chúng tôi là dựa vào kết quả công tác thực tiễn, nhất là với những nhiệm vụ khó khăn, vất vả, tiềm ẩn nguy hiểm, nhiệm vụ đột xuất như phòng, chống lụt bão, thiên tai, hỏa hoạn. Việc phát hiện nhân tố mới phải được chỉ huy trực tiếp báo cáo, đề xuất sau khi hoàn thành các nhiệm vụ để bảo đảm trung thực, khách quan, tránh tình trạng cấp trên chỉ định, gợi ý theo một kịch bản có sẵn.

Việc thực hiện các phong trào thi đua đã mang lại kết quả tích cực, toàn diện trên tất cả các mặt công tác đối với cán bộ, chiến sĩ và đơn vị. Cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ vận tải cấp chiến dịch, sẵn sàng vận chuyển quân số, vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm, thuốc men, vật tư y tế... đến các đơn vị phía Tây Bắc phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu và phòng, chống lụt bão, thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn cùng các nhiệm vụ đột xuất. (Thượng tá PHẠM VĂN TIẾN, Chính ủy Trung đoàn Vận tải 652, Cục Hậu cần Quân khu 2)

----------

Sẽ nhàm chán nếu thiếu nhân tố mới

Tôi cho rằng, ở một góc độ nào đó, nếu thiếu nhân tố mới trong Phong trào Thi đua Quyết thắng thì việc thi đua chưa thực sự đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, chưa thu hút được đông đảo cán bộ, chiến sĩ, dễ dẫn đến sự nhàm chán, hình thức trong thi đua.

Vì vậy, để Phong trào Thi đua Quyết thắng đạt được hiệu quả thiết thực thì phải khơi dậy được lòng nhiệt huyết, tinh thần đoàn kết, hiệp đồng giữa các tập thể, cá nhân, tạo cơ hội, điều kiện để mọi người bình đẳng cùng phấn đấu và việc phát hiện, bồi dưỡng nhân tố mới là rất quan trọng.

leftcenterrightdel
Phi công cùng nhân viên kỹ thuật thuộc Trung đoàn 915, Trường Sĩ quan Không quân làm công tác chuẩn bị trước ngày bay. Ảnh: MAI VĂN ĐÔNG

Muốn vậy, trước hết, các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ chủ trì và cơ quan chính trị các cấp cần nhận thức đúng, hiểu rõ về ý nghĩa, mục đích, yêu cầu, nội dung, phương pháp, các khâu của việc nhân rộng điển hình tiên tiến, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác thi đua, khen thưởng. Phát hiện, bồi dưỡng nhân tố mới, nhân rộng điển hình tiên tiến không chỉ có ý nghĩa động viên, cổ vũ mà còn là biện pháp tổ chức thực tiễn khoa học, có sức lan tỏa mạnh mẽ thúc đẩy Phong trào Thi đua Quyết thắng.

Mỗi cá nhân đều có nhận thức, trình độ, chức trách, nhiệm vụ khác nhau nên việc động viên, khuyến khích thi đua cũng phải hết sức linh hoạt, sáng tạo. Cấp ủy, chính trị viên, người chỉ huy phải căn cứ vào từng nhiệm vụ, mặt công tác để khích lệ sự nỗ lực, thi đua cố gắng vươn lên của các tập thể, cá nhân cho phù hợp. Công tác thi đua, khen thưởng cần tuyệt đối tránh hình thức, phô trương, lãng phí, "phát" mà không "động", tránh hiện tượng đoàn kết xuôi chiều, cục bộ, lợi ích nhóm, cào bằng, chia đều...

Trong phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến phải tránh áp đặt chủ quan, quá cầu toàn hoặc thổi phồng thành tích, thiếu trung thực dẫn tới phản tác dụng. Làm tốt những việc này thì Phong trào Thi đua Quyết thắng ở mỗi cơ quan, đơn vị sẽ thúc đẩy sự sáng tạo, tính tích cực của cán bộ, chiến sĩ, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. (Thượng tá LÊ BÁ HIỆP, Chính ủy Trung đoàn 915, Trường Sĩ quan Không quân, Quân chủng Phòng không - Không quân)