Kỳ tuyển quân năm 2022 đã tới, mấy ngày qua có nhiều bạn đọc gửi câu hỏi tới Báo Quân đội nhân dân Điện tử với nội dung liên quan đến công tác tuyển quân và những chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ. Trong đó có bạn Đỗ Ngọc Long ở xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang hỏi: Đề nghị Báo Quân đội nhân dân Điện tử cho biết chức vụ, cấp bậc đối với hạ sĩ quan, binh sĩ như thế nào?

leftcenterrightdel
 Các thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Ảnh Phúc Hiếu 

Trả lời: Vấn đề bạn hỏi, Báo Quân đội nhân dân Điện tử trả lời như sau: Điều 8 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về chức vụ, cấp bậc quân hàm của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ như sau:

1. Chức vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ: Phó trung đội trưởng và tương đương; Tiểu đội trưởng và tương đương; Phó tiểu đội trưởng và tương đương; Chiến sĩ.

2. Cấp bậc quân hàm của hạ sĩ quan, binh sĩ: Hạ sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam có ba bậc quân hàm: Thượng sĩ, Trung sĩ, Hạ sĩ. Binh sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam có 2 bậc quân hàm: Binh nhất, Binh nhì.

3. Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ và hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị được phong, thăng cấp bậc quân hàm tương ứng với chức vụ; có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thì được thăng quân hàm trước thời hạn; có thành tích đặc biệt xuất sắc thì được xét thăng quân hàm vượt bậc.

BÁO QĐND ĐIỆN TỬ