Vốn là người dân tộc Mông, ở xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), trước khi nhập ngũ, Xồng Bá Cò đã lập gia đình và có con mới hơn 1 tuổi, vợ chưa có việc làm, trong khi bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ đều qua đời. Hiện tại, vợ chồng anh còn đang phải gánh vác nuôi thêm 2 em trai, gia cảnh rất khó khăn. Hoàn cảnh là vậy nhưng thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của công dân, anh vẫn đăng ký và lên đường nhập ngũ. Vào quân ngũ, anh luôn chấp hành tốt kỷ luật quân đội, quy định đơn vị và có ý thức tổ chức kỷ luật, đồng thời chắt chiu từng đồng phụ cấp ít ỏi của mình gửi về giúp đỡ gia đình, nuôi các em ăn học.

leftcenterrightdel
Trung úy Trần Văn Quyết gửi trao tình cảm đồng đội tới gia đình Binh nhì Xồng Bá Cò.

Trung úy Trần Văn Quyết, Phó bí thư Chi đoàn Tiểu đoàn 19 cho biết: “Xồng Bá Cò là người luôn hoàn thành tốt nội dung huấn luyện, tích cực trong lao động, tăng gia sản xuất. Biết được hoàn cảnh của gia đình, chi đoàn đơn vị thống nhất mỗi tháng một lần giúp đỡ đồng đội bớt phần khó khăn, qua đó để anh yên tâm công tác”.

Nhận số kinh phí lần đầu tuy còn ít ỏi, với 500.000 đồng gom góp từ việc bán từng vỏ lon, chai phế liệu gửi về giúp đỡ gia đình, Xồng Bá Cò không khỏi xúc động: “Tôi rất trân trọng tấm lòng của đồng chí, đồng đội, đây là món quà rất ý nghĩa để bản thân tôi quyết tâm, nỗ lực hơn nữa trong rèn luyện, xứng đáng với sự quan tâm và tình cảm của đơn vị”.

Bài và ảnh: TRẦN LÊ THẠCH

(Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An)