Do đã được cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội nên chị Thu không làm theo hướng dẫn của đối tượng mà đến ngay trụ sở Công an phường Nam Sơn trình báo. Sau khi tường trình sự việc, chị Thu được cán bộ Công an phường Nam Sơn giải thích: Đây là thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng xấu nhằm chiếm đoạt tiền của những người nhẹ dạ cả tin.

leftcenterrightdel

Khuyến cáo người dân không nên cài đặt ứng dụng VNeID từ những nguồn không chính thống. Ảnh minh họa: cand.com.vn

Thời gian gần đây, nhiều đối tượng xấu giả danh cơ quan công an gọi điện cho người dân yêu cầu ra công an phường để khắc phục sự cố đồng bộ VNeID mức 2. Khi người dân trả lời bận chưa ra được thì đối tượng sẽ hướng dẫn đồng bộ online theo hướng cài đặt phần mềm giả mạo VNeID bằng hình thức gửi link cài đặt phần mềm. Sau đó chúng sẽ chiếm quyền kiểm soát điện thoại và chiếm đoạt toàn bộ tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân. Thời gian qua, nhiều người đã không may mắn như chị Thu, bị mất những khoản tiền lớn vì làm theo hướng dẫn của kẻ xấu...

Qua sự việc trên, chị Thu đã được cán bộ Công an phường Nam Sơn lưu ý, nếu có thông báo liên quan đến lỗi định danh hoặc sửa đổi thông tin, cần đến trực tiếp công an phường để làm việc. Không truy cập vào các đường link tải phần mềm không rõ nguồn gốc, không đăng nhập các tài khoản cá nhân như tài khoản VNeID, tài khoản ngân hàng... vào phần mềm không rõ nguồn gốc. Đồng thời, người dân chỉ nên cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành iOS cho điện thoại iPhone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android).

Tuyệt đối không cài đặt VNeID từ nguồn bên ngoài, từ các đường link lạ; không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định. Hiện nay, cơ quan công an chỉ có một ứng dụng duy nhất để định danh và xác thực điện tử là “VNeID", ngoài ra không còn ứng dụng nào khác. Việc đăng ký định danh điện tử mức độ 2 phải do công dân trực tiếp đến cơ quan công an thực hiện các thủ tục, do phải chụp ảnh, quét vân tay và không thể làm thay người khác. Do đó, mọi hành vi gọi điện thoại, nhắn tin tự xưng là công an yêu cầu người dân tải, cài đặt ứng dụng khác với ứng dụng VNeID, khai báo thông tin đăng ký định danh điện tử đều là hành vi giả mạo, lừa đảo...

Rời trụ sở Công an phường Nam Sơn, chị Thu thấy yên tâm hơn. Chị đã có thêm những kiến thức và bài học quý giá. Chị Thu tự nhủ sẽ tuyên truyền rộng rãi để mọi người cùng biết, nâng cao tinh thần cảnh giác, không bị các đối tượng xấu lừa đảo. Đồng thời, mong muốn lực lượng chức năng sớm điều tra, phát hiện, xử lý nghiêm những đối tượng lừa đảo theo quy định của pháp luật.

CAO THANH ĐÔNG (HT: 3KC-803, Kiến An, Hải Phòng)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.