“Hiệu ứng Tết” và tư tưởng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” được hạn chế; tình trạng bớt xén giờ làm, bỏ bê công việc, rời bỏ công sở trong giờ hành chính để đi lễ chùa, chơi hội, ăn uống giảm hẳn. Nhiều doanh nghiệp chủ động kéo NLĐ trở lại làm việc sớm bằng cách ứng trước nửa tháng lương từ trước Tết, lì xì sau Tết, cải thiện phụ cấp, tổ chức xe đón công nhân từ quê đi làm... tạo tâm lý phấn khởi cho công nhân trở lại với nhà máy, thêm gắn bó với doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

 

Thế nhưng, đâu đó vẫn còn một bộ phận không nhỏ CB, CNVC, NLĐ có tâm lý ham vui, chểnh mảng, bê trễ trong thực hiện nhiệm vụ, ảnh hưởng đến cả tiến trình và sự vận hành của bộ máy, làm xấu hình ảnh nền hành chính nước nhà; lãng phí thời gian, nguồn lực và gây xáo trộn mọi hoạt động đời sống xã hội... Thực trạng này còn cho thấy, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm ở một số công sở; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chưa làm tròn trách nhiệm nêu gương, còn ngại va chạm nên thiếu đôn đốc, nhắc nhở hoặc xử lý vi phạm. Nếu người đứng đầu gương mẫu, kiên quyết chấn chỉnh thì chắc chắn cấp dưới sẽ không dám vi phạm và ý thức, trách nhiệm với công việc được nâng lên.

Những thói quen, tập tục, quan niệm lạc hậu như “còn mồng là còn Tết” không còn phù hợp với nền sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp 4.0 ở nước ta hiện nay, cần phải được dẹp bỏ để đất nước thoát khỏi sự trì trệ, phát triển nhanh, giàu mạnh. Đồng thời, để đáp ứng yêu cầu về năng suất, chất lượng, dịch vụ, uy tín... bắt buộc CB, CNVC lẫn NLĐ phải có tính kỷ luật, tác phong công nghiệp, chuyên nghiệp. Trước hết là trở về với quỹ đạo công việc đúng thời gian, vị trí của mình, làm việc hăng say và hiệu quả ngay từ ngày đầu tiên trở lại làm việc; tập trung giải quyết nhanh chóng những tồn đọng trước Tết của người dân, doanh nghiệp; triển khai, thực hiện nghiêm túc các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Muốn thế, người đứng đầu các cấp, các ngành phải thực sự gương mẫu, quán triệt, động viên để xốc lại tinh thần làm việc của CB, CNVC thuộc quyền; chỉ đạo giải quyết công việc sát sao; nghiêm cấm tình trạng sử dụng rượu, bia, ăn uống trong công sở và trong giờ làm việc. Tăng cường kiểm tra, nhất là kiểm tra đột xuất; kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, nhất là vi phạm về thời gian làm việc theo đúng quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức cùng các văn bản, quy định liên quan.

Đây cũng là cách tốt nhất để chúng ta hướng tới Tết năm sau đủ đầy hơn!

NGUYỄN TRẦN LINH AN