Tuy nhiên, trên thực tế còn xảy ra tình trạng nhiều người sau khi trúng đấu giá đã không nộp tiền trúng đấu giá (bỏ cọc). Do đó, cần thiết phải bổ sung chế tài xử phạt để giáo dục, răn đe và ngăn ngừa hành vi bỏ cọc.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Vietnamnet  

Việc quy định người trúng đấu giá biển số xe có nghĩa vụ nộp đủ số tiền trúng đấu giá trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có thông báo kết quả trúng đấu giá là quá dài, theo tôi, nên rút ngắn thời gian này. Bởi vì, đa số người tham gia đấu giá và người trúng đấu giá là những người có nhu cầu thực, cho nên họ sẵn sàng nộp tiền trúng đấu giá ngay sau khi có thông báo kết quả trúng đấu giá hoặc trong trường hợp cần thiết; nếu cần thời gian cho người trúng đấu giá thu xếp tài chính để nộp tiền thì chỉ cần quy định không quá 10 ngày là phù hợp. Việc này nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của người trúng đấu giá trong việc thanh toán tiền trúng đấu giá; đồng thời, giúp các cơ quan có liên quan tiết kiệm được thời gian, chi phí để giải quyết các thủ tục hành chính có liên quan đến biển số xe trúng đấu giá.

Bên cạnh đó, sau thời hạn quy định, người trúng đấu giá biển số xe không nộp hoặc nộp không đủ tiền trúng đấu giá thì biển số xe trúng đấu giá được đấu giá lại hoặc chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe. Tuy nhiên, muốn biển số xe trúng đấu giá được đấu giá lại hoặc chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe thì phải trải qua thủ tục hủy kết quả đấu giá và phải giải quyết các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (nếu có) có liên quan đến việc hủy kết quả đấu giá trong một khoảng thời gian nhất định. Theo đó, cần có quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không nộp tiền trúng đấu giá trong thời gian quy định. Số tiền xử phạt tăng, giảm tương ứng với số tiền đã trúng đấu giá nhưng không nộp; đồng thời, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, đó là cấm tham gia đấu giá biển số xe trong một khoảng thời gian nhất định.

Luật sư ĐỖ VĂN NHÂN, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.