leftcenterrightdel
Các nạn nhân và gia đình tại buổi xin lỗi công khai do Viện KSND tỉnh Tây Ninh tổ chức ngày 31-10.

Đây là những nạn nhân đã được Báo Quân đội nhân dân (và một số báo khác) đề cập trong loạt bài điều tra “Vụ án oan của một gia đình cựu chiến binh ở Tây Ninh: Tiếng gọi công lý sau gần 4 thập kỷ”, đăng trên Báo Quân đội nhân dân ngày 8 và 9-9-2017, cùng nhiều bài báo viết tiếp, hồi âm liên tục trong hai năm qua. Từ sự lên tiếng của báo chí, Viện KSND Tối cao, các đại biểu Quốc hội và cơ quan chức năng các cấp đã vào cuộc quyết liệt, thận trọng, tiến hành các thủ tục tố tụng theo trình tự pháp luật để trả lại công bằng, lẽ phải cho các nạn nhân.

7 nạn nhân trong vụ án oan sai được Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi công khai gồm: Nguyễn Thành Nghị (sinh năm 1918, đã mất), Võ Thị Thương (94 tuổi), Nguyễn Văn Chiến (66 tuổi), Nguyễn Văn Dũng (Dũng nhỏ, 58 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Lan (73 tuổi), Nguyễn Thị Lan (66 tuổi) và Hồ Long Chánh (67 tuổi). Các nạn nhân đã bị bắt giam oan trong thời gian các năm 1979-1981. Trước sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo chính quyền, cơ quan chức năng, nhân dân địa phương và báo chí, các nạn nhân đã chấp nhận lời xin lỗi của Viện KSND tỉnh Tây Ninh, cơ quan trực tiếp ra các quyết định gây oan sai từ 40 năm trước.

Trước đó, như Báo Quân đội nhân dân đã thông tin, vào ngày 8-5-2019, tại UBND xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức xin lỗi công khai ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng lớn). Ông Nguyễn Văn Dũng là cựu chiến binh, nhân vật chính trong loạt bài điều tra và các bài báo liên quan đăng trên các ấn phẩm của Báo Quân đội nhân dân suốt hai năm qua.

Như vậy, đến nay, cả 8 nạn nhân trong vụ án oan sai kéo dài 4 thập kỷ ở Tây Ninh đã được trả lại công bằng, tiếng gọi công lý sau gần 4 thập kỷ đã có kết quả như mong muốn. Đại diện lãnh đạo Viện KSND tỉnh Tây Ninh cho biết, sau xin lỗi công khai, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục pháp lý tiếp theo để đền bù thiệt hại cho các nạn nhân theo quy định của pháp luật.

SONG SƠN