Đến sáng ngày 20-10-1965 khi đang làm nhiệm vụ đãi cát sỏi để phục vụ đơn vị thì bị quân địch thả bom khiến bà Tụy hy sinh. Do chiến tranh, gia đình phải chuyển chỗ ở nhiều lần nên không lưu giữ được những giấy tờ liên quan đến bà Tụy. Vì vậy, mặc dù đã 54 năm trôi qua do chưa giải quyết được chế độ, chính sách, nên gia đình bà không được hưởng bất kỳ chế độ gì. Gia đành bà Tốt đã liên hệ Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn cũng như Cục Chính sách (Tổng Cục Chính trị) nhưng đến nay chưa nhận được hồi âm.

Theo hồ sơ bà Tốt cung cấp cho tòa soạn, gia đình chỉ có công văn của UBND xã Xuất Hóa gửi Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn đề nghị giúp đỡ gia đình hoàn thiện hồ sơ công nhận liệt sĩ cho bà Dương Thị Tụy; giấy xác nhận viết tay của bà Hà Thị Địch, bà Triệu Thị Nim là hai đồng đội cùng đơn vị với bà Tụy và cũng bị thương nặng ngày 20-10-1965. Bà Địch và bà Nim khẳng định, đã chứng kiến bà Tụy hy sinh trong khi làm nhiệm vụ và được đồng đội chôn cất cạnh trường học của xã Yên Trạch. Trong giấy xác nhận của bà Địch và bà Nim còn ghi rõ đơn vị cũ là Tiểu đội 22, đơn vị A3 nay là Kho K15, Cục Kỹ thuật, Quân khu 1.

Báo Quân đội nhân dân đề nghị gia đình bà Dương Thị Tốt liên hệ với Phòng Chính sách, Cục Chính trị Quân khu 1 để có hướng giải quyết nhằm bảo đảm đầy đủ các căn cứ theo quy định của pháp luật.

HUYỀN TRANG