Phúc đáp Công văn số 15/PCĐ-PBĐCTV ngày 20-1-2025 của Phòng Bạn đọc và Cộng tác viên, Báo Quân đội nhân dân về đơn của công dân Trần Trung Hậu (thôn Vạn Phúc Xuyên, xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) đề nghị giải quyết chế độ thờ cúng và quà Tết liệt sĩ, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Vĩnh Phúc đã có Công văn số 320/SLĐTBXH-NCC ngày 10-2-2025 do đồng chí Nguyễn Ngọc Lợi, Phó giám đốc Sở ký. Nội dung công văn cho biết:
Ông Trần Trung Hậu là anh ruột của liệt sĩ Trần Văn Thông và liệt sĩ Trần Ngọc Lộc. Theo Quyết định số 303/QĐ-LĐTBXH ngày 3-9-2008 của Sở LĐTBXH tỉnh Lâm Đồng và Quyết định số 2246/QĐ-LĐTBXH ngày 19-11-2010 của Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Phúc, ông Trần Trung Hậu được hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng đối với người có công nuôi hai liệt sĩ Trần Văn Thông và Trần Ngọc Lộc, nơi hưởng trợ cấp: Xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Tháng 4-2018, Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Phúc nhận được đơn tố cáo ông Trần Trung Hậu hưởng chế độ ưu đãi người có công nuôi hai liệt sĩ tại tỉnh Vĩnh Phúc là không đúng quy định. Căn cứ kết quả xác minh và đối chiếu quy định tại khoản 4, Điều 5, Nghị định số 54/2006/NĐ-CP, Sở LĐTBXH kết luận ông Trần Trung Hậu không đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp người có công nuôi dưỡng hai liệt sĩ, đồng thời ban hành quyết định đình chỉ, thu hồi trợ cấp ưu đãi người có công nuôi hai liệt sĩ đối với ông Trần Trung Hậu.
Theo quy định tại Điều 28, Nghị định số 131/2021/NĐ-CP, liệt sĩ Trần Ngọc Lộc và Trần Văn Thông không còn nhân thân hưởng trợ cấp tiền tuất hằng tháng thì đại diện gia đình được hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ hằng năm, chế độ quà Tết, quà 27-7 được cấp cho người thờ cúng liệt sĩ theo quy định của pháp luật.
Ngày 9-7-2024, Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Trần Trung Hậu để giải thích rõ quy định của pháp luật và hướng dẫn ông lập hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ. Hồ sơ gồm có: Đơn đề nghị theo Mẫu số 18, Phụ lục I, Nghị định số 131/2021/NĐ-CP; văn bản ủy quyền hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ của những người cùng hàng thừa kế theo quy định; bản sao được chứng thực từ Bằng "Tổ quốc ghi công". Hồ sơ gửi về UBND cấp xã nơi thường trú để được xem xét giải quyết.
Đến nay, Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Phúc chưa nhận được hồ sơ đề nghị giải quyết trợ cấp thờ cúng liệt sĩ Trần Ngọc Lộc và Trần Văn Thông theo quy định của pháp luật.
QĐND
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.
Phúc đáp Công văn số 8/PCĐ-PBĐCTV ngày 14-11-2024 của Phòng Bạn đọc và Cộng tác viên, Báo Quân đội nhân dân về đơn của công dân Đặng Thị Nhủ (nơi tạm trú: số 4 ngách 51 Linh Quang, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP Hà Nội) đề nghị giải quyết chế độ trợ cấp tuất liệt sĩ Nguyễn Đa Tuyên đối với bà Đặng Thị Nhủ, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương đã có Công văn số 7261/SLĐTBXH-NCC ngày 13-12-2024 do ông Bùi Thanh Tùng, Giám đốc Sở ký. Nội dung công văn cho biết:
Phúc đáp Công văn số 6/PCĐ-PBĐCTV ngày 11-11-2024 của Phòng Bạn đọc và Cộng tác viên, Báo Quân đội nhân dân về đơn của công dân Nguyễn Thị Thư (thôn Lãn Tranh 3, xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) về xem xét lại việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất, UBND huyện Tân Yên đã có Công văn số 2858/UBND-TCD ngày 15-11-2024 do đồng chí Ngô Quốc Hưng, Chủ tịch UBND huyện Tân Yên ký. Nội dung công văn cho biết: