Những bức ảnh chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp của ông luôn thể hiện tiếng nói, tình cảm từ trái tim của người nghệ sĩ - chiến sĩ dành cho người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Với Đại tá, nhà báo Trần Hồng, mỗi bức ảnh chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều được ông nâng niu, trân trọng. Đại tá, nhà báo Trần Hồng chia sẻ: “Tôi có cơ may được Đại tướng tạo điều kiện cho chụp ảnh bất kể lúc nào. Vì thế, tôi cố gắng tiếp cận Đại tướng trong những lúc có cơ hội để ghi vào ống kính những khoảnh khắc đời thường và tôi đã có được những bức ảnh ưng ý”.

leftcenterrightdel
 Bức ảnh “Phút thảnh thơi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp bên cây đàn Piano” của Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng.

Trong số rất nhiều tác phẩm nhiếp ảnh chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp có bức ảnh Tổng tư lệnh mặc thường phục, đang ngồi đánh đàn Piano cho phu nhân nghe đã để lại dấu ấn sâu đậm với người xem bởi sự dung dị, tình cảm.

Bức ảnh được chụp vào ngày 26-5-2007. Khi đó Đại tá Trần Hồng vừa thực hiện xong triển lãm ảnh tại Quảng Bình nhân kỷ niệm 95 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Lúc đó, Đại tướng không về dự triển lãm được nên nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng đã mang những bức ảnh ở triển lãm đến tư gia của Đại tướng. Và rồi nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng đã bắt gặp khoảnh khắc Đại tướng đang ngồi đánh đàn Piano tại ngôi nhà 30 Hoàng Diệu, Hà Nội. Lúc đó, trái tim của người nghệ sĩ, chiến sĩ đã hòa cùng vào nhân vật. Để rồi sau đó, tác phẩm nhiếp ảnh khắc họa hình ảnh Đại tướng ở góc nhìn khác, đã chạm đến trái tim của biết bao người.

Cho đến bây giờ, Đại tướng đã về với đất mẹ nhưng mỗi khi nhìn lại bức ảnh này, trong lòng người nghệ sĩ, chiến sĩ, Đại tá Trần Hồng vẫn vẹn nguyên cảm xúc, vẫn văng vẳng bên tai tiếng dương cầm của Đại tướng, Tổng tư lệnh.

KHÁNH HUYỀN