Chiếc xe có giá trị lịch sử đặc biệt liên quan đến Chiến dịch Hồ Chí Minh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975. Chiếc xe là minh chứng tự hào của Quân đội nhân dân Việt Nam, góp phần vào thắng lợi cuối cùng của dân tộc.

Xe tăng số hiệu 843 được biên chế vào Đại đội 4 (Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn xe tăng 203, Quân đoàn 2 từ tháng 5-1974). Nằm trong đội hình chiến đấu, xe tăng 843 đã hành quân tham gia giải phóng Huế, Đà Nẵng, các tỉnh miền Trung và thẳng tiến về Sài Gòn sau khi vượt gần 1000km với phương châm “thần tốc quyết thắng”.

leftcenterrightdel
Kíp xe 843 trong Chiến dịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. 

Kíp xe tăng T54B mang số hiệu 843 khi đó gồm các đồng chí: Trung úy Bùi Quang Thận, Đại đội trưởng Đại đội 4 kiêm trưởng xe; Hạ sĩ Lữ Văn Hỏa, lái xe; Trung sĩ Thái Bá Minh, pháo thủ số 1 và Hạ sĩ Nguyễn Văn Kỷ, pháo thủ số 2.

Chiến tranh đã lùi xa gần 50 năm, kíp xe tăng năm xưa giờ đây người còn sống và có người đã về với tổ tiên nhưng câu chuyện lịch sử sống động, gắn liền với chiếc xe tăng huyền thoại mãi là minh chứng về một giai đoạn chiến đấu hào hùng của dân tộc.

GIA KHÁNH