Giờ đây là đã ở vào tuổi “bát thập cổ lai hy” nhưng cứ vào những ngày tháng 4 lịch sử, trong lòng người nghệ sĩ này lại ùa về bao cảm xúc. Ký ức những ngày là phóng viên ảnh của TTXVN có mặt ở Sài Gòn để ghi vào ống kính những khuôn hình về ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng luôn hiện hữu trong tâm trí nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành.

leftcenterrightdel
Tác phẩm "Bộ đội Sư đoàn 10 - Quân đoàn 3 đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất" nằm trong phóng sự ảnh “Giải phóng Sài Gòn” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành. Ảnh: Tác giả cung cấp.

Trong số hàng nghìn bức ảnh chụp ở Sài Gòn vào những ngày tháng 4-1975, có một bức ảnh đã để lại dấu ấn sâu đậm với người xem bởi khoảnh khắc mang tính lịch sử, thể hiện tinh thần chiến đấu kiên cường của Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là tác phẩm “Bộ đội Sư đoàn 10 - Quân đoàn 3 đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất”.

Nói về bức ảnh này, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành cho biết, bức ảnh được chụp vào buổi trưa ngày 30-4-1975, khi bộ đội Việt Nam có mặt để đánh chiếm sân bay. Lúc đó, người nghệ sĩ này đã đi theo đoàn quân và ghi được vào ống kính bức hình mang dấu ấn lịch sử, trở thành tư liệu quý giá cho bao thế hệ sau này.

“Chứng kiến không khí của mùa xuân toàn thắng, lúc đó tôi cùng nhiều đồng nghiệp hòa vào dòng người có mặt ở Sài Gòn khi đó. Thời khắc ấy, dường như ai cũng muốn bật khóc bởi cảm giác vỡ òa trong niềm vui chiến thắng”, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành bày tỏ.

Bức ảnh này nằm trong phóng sự ảnh “Giải phóng Sài Gòn” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, trong đó có Huy chương Đồng Giải báo chí quốc tế (OIJ).

KHÁNH HUYỀN