Mặc dù muộn hơn dự kiến khoảng 1 ngày nhưng như vậy cũng bảo đảm các yêu cầu đặt ra theo kế hoạch và đặc biệt là cả 23 thành viên của đoàn đều khỏe mạnh, an toàn. Để có mặt tại Samarkand, từ Hà Nội, Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam phải trải qua hành trình gần 3 ngày (từ ngày 3 đến ngày 5-8) với 2 chuyến bay tổng quãng đường khoảng 12.100km, 1 chuyến tàu 350km và nhiều chuyến xe khách. Đây thực sự là một chuyến đi dài và một trải nghiệm đáng nhớ của mỗi thành viên trong đoàn.

Theo lịch trình, lúc 22 giờ 30 (giờ Việt Nam) ngày 3-8, Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam đáp chuyến bay TK163 tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Trải qua hơn 10 giờ bay, đến 4 giờ 55 phút, giờ Istanbul (8 giờ 55 phút, giờ Việt Nam) ngày 4-8 toàn đội đã tới sân bay Istanbul. Trong thời gian chờ quá cảnh, toàn đội cơ động ở tại sân bay trong thời gian gần 1 ngày.

leftcenterrightdel
Các thành viên Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam.  

Đến tối 4-8, đoàn tiếp tục đáp chuyến bay TK370 di chuyển từ Istanbul đến Thủ đô Tashkent, Uzbekistan để thực hiện các thủ tục nhập cảnh theo quy định. Sau khi làm xong các thủ tục nhập cảnh, lúc này đã là 3 giờ sáng (giờ Uzbekistan), mà theo thông báo thì phải 9 giờ sáng mới có chuyến tàu đi Samarkand, Uzbekistan. Tại đây, cả đoàn được nước chủ nhà bố trí nghỉ tại khách sạn tại Thủ đô Tashkent chờ trời sáng tiếp tục di chuyển tới Samarkand.

Trong thời gian này, toàn đội tuyển chia nhau từng miếng lương khô, chai nước mang theo. Ai cũng đói và thấm mệt. Thật may, khi đó, Đại tá Lê Minh Hoành, Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Binh chủng Hóa học (người từng có thời gian 5 năm học tại Trường Sĩ quan Phòng hóa Tambov, thành phố Tambov, Liên bang Nga), trọng tài của Army Games 2022, kiêm “phiên dịch thứ 2 của đội tuyển” nhờ cán bộ quân sự Uzbekistan mua đồ ăn nhanh tại siêu thị cho cả đoàn. Mặc dù, với khí hậu khô, độ ẩm thấp nhưng cả đoàn cũng đã có một giấc ngủ ngắn ngon lành sau khi lót dạ bằng mì ăn liền, xúc xích và một số đồ ăn nhanh.

Hôm sau, lúc 7 giờ ngày 5-8, cả đoàn di chuyển ra sân ga Thủ đô Taskent và lên tàu di chuyển xuống tỉnh Samarkand. Tại đây, cán bộ quân sự nước chủ nhà đón Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam bằng xe khách về thao trường Shazagan cách ga tàu khoảng 40km.

leftcenterrightdel
 Sân bay tại Thủ đô Tashkent, Uzbekistan.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nội dung của Army Games 2022 tại Uzbekistan, nước chủ nhà đăng cai nội dung thi “Môi trường an toàn” áp dụng những biện pháp kiểm soát phòng dịch chặt chẽ. Toàn đội thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và xuất trình chứng nhận tiêm đủ bốn mũi vắc xin phòng Covid-19.

Hiện nay, Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam chờ đợi hết thời gian hết cách ly và hoàn tất các thủ tục xét nghiệm y tế để có thể làm quen thao trường và luyện tập, thi đấu nội dung “Môi trường an toàn” tại Army Games 2022 đạt thành tích tốt.

MẠNH CƯỜNG (từ Samarkand, Uzbekistan)