Theo ghi nhận của phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử, súng trường AK-74M nổi bật ở các chi tiết được làm bằng vật liệu tổng hợp, báng súng có thể gập lại và loa bù giật dài… tương tự như trên dòng súng trường AK-74.

Nga lần đầu tiên giới thiệu súng trường AK-74M được hiện đại hóa trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng Phát xít ở Quảng trường Đỏ năm 2015. Đây là sản phẩm của Nhà máy Izhmash với việc ứng dụng các loại vật liệu mới, công nghệ mới để hiện đại hóa sâu súng trường AK-74 đã được Quân đội Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay sử dụng trong nhiều thập niên.

leftcenterrightdel
Các xạ thủ sử dụng súng trường AK-74M trong một bài bắn thuộc nội dung "Xạ thủ bắn tỉa". 

Về cơ bản, súng trường AK-74M vẫn sử dụng cơ cấu cơ khí truyền thống của súng trường AK với các ưu điểm dễ tháo lắp, sửa chữa và bền bỉ trong điều kiện khắc nghiệt, nhưng đã được tinh chỉnh để tăng tầm bắn, giảm giật, cũng như có thể trang bị thêm nhiều loại phụ kiện hỗ trợ chiến đấu hiện đại. Điều quan trọng hơn cả là các súng trường AK-74 hiện tại có thể được nâng cấp lên chuẩn AK-74M nhanh chóng và giá thành rẻ.

Nga thừa hưởng kho vũ khí gồm hàng triệu khẩu súng AK-74 từ thời Liên Xô và việc nâng cấp chúng lên để đáp ứng các yêu cầu tác chiến hiện đại với chi phí rẻ là lựa chọn hợp lý hơn việc phát triển dòng súng trường tấn công hoàn toàn mới.

Về đặc điểm kỹ-chiến thuật, AK-74M nặng khoảng 3,4kg (không hộp tiếp đạn), dài tổng thể 943mm, dùng cỡ đạn tiêu chuẩn 5,45x39mm với hộp tiếp đạn 30 viên. Súng đạt tốc độ bắn 600 phát/phút, sơ tốc đạn 900m/s, tầm bắn hiệu quả 500-800m.

Theo giới phân tích, so sánh với AK-47, súng trường AK-74 và AK-74M sử dùng đạn cỡ nhỏ nên xạ thủ có thể mang được lượng đạn gấp 1,5 lần. Vì vậy, thời gian duy trì hỏa lực nhanh và mạnh hơn AK-47. Trong các bài thử nghiệm chiến đấu, hiệu quả về hỏa lực, tầm bắn và tính tiện lợi của súng trường AK-74M tăng thêm 20-30% so với súng AK-74 tiêu chuẩn. Cũng do súng nhẹ nên binh sĩ sử dụng súng này dễ mang vác, xoay trở, cơ động trên chiến trường hơn.

leftcenterrightdel
Súng trường AK-74M được phía Nga cung cấp cho Ban tổ chức nội dung "Xạ thủ bắn tỉa". 

Khẩu súng trường tấn công AK-74M mới được trang bị các thiết bị ngắm bắn quang điện tử và laser hiện đại, đèn pin cho khu vực tầm nhìn thấp và nòng giảm thanh. Súng trường mới cũng có trang bị đi kèm là: Súng phóng lựu 40mm và một lưỡi lê. Súng AK-74M được nâng cấp sẽ có độ chính xác tăng 50% trong khoảng cách bắn 300m bất kể điều kiện thời tiết cũng như thời gian trong ngày. Trong các bài thử nghiệm của Tập đoàn Rostec, súng trường AK-74M hoàn toàn hoạt động tốt ở điều kiện -50 độ C hay điều kiện sa mạc, bùn lầy… Các chuyên gia Nga đánh giá, súng trường AK-74M kế thừa được các ưu điểm vốn có của “gia đình” Avtomat Kalashnikov trên nền công nghệ hiện đại.

Bài, ảnh: TUẤN SƠN