Đến dự buổi lễ có: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; Thứ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga (LB) Alexey Yurievich Krivoruchko. Cùng dự buổi lễ có: Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thượng tướng Vũ Hải Sản, Phó đô đốc Phạm Hoài Nam. Thủ trưởng: Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị và đại biểu nhiều cơ quan, học viện, nhà trường, đơn vị trong toàn quân; các vị đại sứ, tùy viên quốc phòng các nước đăng cai tổ chức Army Game, các nước có đội tuyển tham gia thi đấu, quan sát viên quốc tế...đã tới dự.

leftcenterrightdel

Đại tướng Phan Văn Giang và các đại biểu dự Lễ bế mạc Army Games 2021 tại Việt Nam. Ảnh: TUẤN HUY 

Thành công nhờ sự quyết tâm, chuẩn bị chu đáo

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Quốc phòng LB Nga A.Y.Krivoruchko nhấn mạnh, Army Games không chỉ là cơ hội để các vận động viên (VĐV) trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức, nâng cao hơn nữa trình độ huấn luyện về các chuyên ngành quân sự, mà còn góp phần quan trọng vào việc củng cố và thúc đẩy hợp tác quốc phòng, tăng cường quan hệ hữu nghị giữa quân đội các nước.

Đặc biệt, Thứ trưởng Quốc phòng LB Nga A.Y.Krivoruchko cảm ơn Việt Nam vì đã quyết định tổ chức cuộc thi và thực hiện hiệu quả các biện pháp để bảo đảm an toàn cho các đội tham gia, đồng thời cho biết ông rất ấn tượng với công tác tổ chức và chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà. “Trong điều kiện đầy khó khăn khi dịch Covid-19 đang lan rộng, các bạn đã xây dựng được một tổ hợp cơ sở vật chất huấn luyện đa chức năng. Bên cạnh đó, hầu hết các VĐV tham gia còn gặp phải những khó khăn khác vì điều kiện thời tiết không quen thuộc... Tuy nhiên, những điều này đã không thể ngăn cản chúng ta thể hiện sự chuyên nghiệp và quyết tâm chiến thắng của mình”, Thứ trưởng A.Y.Krivoruchko nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu tuyên bố bế mạc Cuộc thi “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tại nạn” tại Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng Tham mưu trưởng, Trưởng ban chỉ đạo hội thao Bộ Quốc phòng cho biết, năm nay là năm đầu tiên Bộ Quốc phòng Việt Nam đăng cai tổ chức hai môn thi trong khuôn khổ Army Games, nên gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự ủng hộ và chỉ đạo của Chính phủ, sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là ý kiến tư vấn kịp thời về chuyên môn của nước bạn LB Nga, cùng với đó là quyết tâm của Ban tổ chức, sự trách nhiệm, tận tâm, tận lực của các lực lượng tham gia, cuộc thi đã diễn ra đúng kế hoạch, đúng quy chế, chặt chẽ, nghiêm túc, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa cho rằng thành công của cuộc thi là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị, sự tin cậy, tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, thể hiện rõ truyền thống tốt đẹp của quân đội các nước.

Bên cạnh đó, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa khẳng định, sau Army Games lần này, Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt với quân đội và lực lượng vũ trang các nước bạn bè trên thế giới, trong đó có hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao quân sự.

Diễn ra từ ngày 31-8 đến 3-9, Cuộc thi “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tại nạn” trong khuôn khổ Army Games 2021 tại Việt Nam có sự tham gia của các đội tuyển đến từ 8 quốc gia gồm: LB Nga, Lào, Belarus, Uzbekistan, Venezuela, Bangladesh, Mali, cùng với nước chủ nhà Việt Nam.

Có mặt tại thao trường Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4 suốt những ngày diễn ra cuộc thi, nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã được chứng kiến các VĐV và đội tuyển đại diện quân đội mỗi nước thể hiện quyết tâm, nỗ lực thi đấu với tinh thần cao thượng, đoàn kết, giao lưu, học hỏi, song cũng không kém phần quyết liệt vì màu cờ sắc áo.

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức hội thao của LB Nga và Việt Nam đã trao cúp và huy chương tặng các đội cũng như cá nhân đạt thành tích xuất sắc trên từng nội dung. Cụ thể, ở nội dung Xạ thủ bắn tỉa, cúp và huy chương vàng thuộc về đội tuyển Việt Nam; huy chương bạc thuộc về đội tuyển Uzbekistan; đội tuyển LB Nga giành Huy chương đồng. Trong khi đó, ở nội dung Vùng tai nạn, đội tuyển LB Nga giành Cúp và Huy chương vàng; đội tuyển Việt Nam giành huy chương bạc; đội tuyển Belarus nhận Huy chương đồng.

Kỳ Army Games nhiều dấu ấn của Việt Nam

Tại LB Nga, chiều 4-9, giờ Moscow, Lễ bế mạc Army Games 2021 được tổ chức trọng thể tại Công viên Patriot, ngoại ô thủ đô Moscow. Đoàn cấp cao QĐND Việt Nam do Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng dẫn đầu tham dự lễ bế mạc.

leftcenterrightdel

Chương trình biểu diễn nghệ thuật trong Lễ bế mạc Army Games 2021 tại Việt Nam. Ảnh: TUẤN HUY 

Đoàn QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2021 với quy mô lớn nhất từ trước tới nay khi cử các đội tuyển tham gia thi đấu ở 15/34 môn thi; đồng thời lần đầu tiên đăng cai tổ chức hai môn thi ở trong nước. Đây là một dấu ấn lớn của QĐND Việt Nam trong quá trình tham gia Army Games.

Thiếu tướng Aleksandr Peryazev, Phó cục trưởng Cục Quân huấn Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Trọng tài chính Army Games 2021, đánh giá cao việc Việt Nam chuẩn bị và tổ chức thi đấu hai nội dung “Vùng tai nạn” và “Xạ thủ bắn tỉa”. “Tôi đã xem lễ khai mạc được phát sóng trực tiếp từ Việt Nam. Thật đáng ngưỡng mộ. Đó là niềm tự hào lớn của Việt Nam và LB Nga khi lá cờ của hai nước và cờ Army Games cùng được kéo lên ở Việt Nam. Ai cũng vui trước những nỗ lực Việt Nam đã thể hiện”, Thiếu tướng Peryazev nói.

Về các đội tuyển của Đoàn QĐND Việt Nam tham gia thi đấu tại Army Games 2021, Thiếu tướng Peryazev cho rằng các đội tuyển đã đạt thành tích tốt, các quân nhân của QĐND Việt Nam được huấn luyện ở mức chuyên nghiệp cao, tuân thủ kỷ luật và các quy định thi đấu.

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Thái, Phó cục trưởng Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu, Trưởng đoàn QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2021, các đội tuyển của đoàn đã đoàn kết, quyết tâm cao, khắc phục mọi khó khăn để thi đấu với khả năng cao nhất. Đặc biệt, Trưởng đoàn đã chỉ đạo Nhóm chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các đội trưởng triển khai các nội dung, biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối về mọi mặt, trong đó có công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho các đội tuyển trong thời gian tham gia thi đấu ở LB Nga nói riêng và nước ngoài nói chung.

“Tới lúc này, có thể khẳng định, Đoàn QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2021 ở nước ngoài đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đạt những thành tích tốt nhất qua 4 kỳ tham gia Hội thao Quân sự quốc tế”, Thiếu tướng Phạm Văn Thái nói.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn khẳng định, tham gia Army Games thể hiện sự chủ động của QĐND Việt Nam trong hoạt động đối ngoại quốc phòng. Hơn nữa, tham gia Army Games là một hoạt động thiết thực để xây dựng QĐND Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, góp phần thực hiện chiến lược hiện đại hóa quân đội với mục tiêu, lộ trình mà Đại hội XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI đã xác định. Cũng theo Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Army Games thực sự là cơ hội để các quân nhân Việt Nam học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, nhất là việc tiếp cận, khai thác, sử dụng và bảo quản các loại vũ khí, trang bị mới, hiện đại; qua đó, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu, khẳng định vị thế của QĐND Việt Nam. Đây cũng là dịp để Việt Nam thiết thực tăng cường quan hệ hữu nghị với các quốc gia trong đó có LB Nga; quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam cũng như tôn vinh hình ảnh, uy tín của QĐND Việt Nam anh hùng tới bạn bè khắp nơi trên thế giới.

Army Games 2021 đã chính thức khép lại. Thành công của Army Games 2021 không chỉ được minh chứng thông qua những trận thi đấu kịch tính, hấp dẫn, những tấm huy chương thấm đẫm nỗ lực và mồ hôi thao trường, mà còn được thể hiện qua quyết tâm biến sự kiện này thành động lực để quân đội các nước tăng cường giao lưu, hợp tác, vượt qua những khó khăn, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch và cùng nhau vươn lên.

 

Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đứng thứ 7 tại Army Games 2021

Lần thứ 4 tham gia hội thao, Đoàn QĐND Việt Nam tiếp tục khẳng định năng lực thi đấu và đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Kết quả chung cuộc, Đoàn QĐND Việt Nam đứng thứ 7 trong tổng số 42 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Army Games 2021.

Năm nay, Đoàn QĐND Việt Nam tham gia tổng cộng 15 môn thi đấu trong khuôn khổ Army Games, gồm 13 môn thi ở nước ngoài và 2 môn thi tổ chức ở Việt Nam. Đoàn đã giành 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 4 huy chương đồng, kèm với đó là nhiều giải đặc biệt xuất sắc ở từng bộ môn thi đấu. Với các môn thi mà Đoàn QĐND Việt Nam tham gia, đa số các môn đều có thành tích cao hơn hoặc bằng hội thao năm 2020, cho dù số đội tuyển của các nước tham gia thi nhiều hơn và điều kiện môn thi khó hơn.

* Cũng trong ngày 4-9, tại thao trường Korla, Tân Cương, nước chủ nhà Trung Quốc tổ chức Lễ bế mạc các môn thi đấu tại Army Games 2021.

                                                                                                                                                                                                 NGỌC THƯ - KIÊN CƯỜNG

NGỌC HƯNG - ANH VŨ