Phóng viên (PV): Đồng chí có thể chia sẻ cảm xúc của mình trong lần đầu tiên HQND Việt Nam xuất quân tham gia Army Games và đạt được những thành tích cao?

Đại tá Trịnh Xuân Tùng: Cá nhân tôi và các thành viên đoàn công tác rất vui khi chúng ta đạt được kết quả tốt ngay trong lần đầu tiên xuất quân tham gia một sân chơi mới và thử thách như Army Games. Với thành tích huy chương bạc toàn đoàn môn thi Cúp biển, trong đó chúng ta đứng thứ nhất và đồng giải nhất ở nhiều nội dung thi, đặc biệt là bắn pháo đối hải AK 176, chúng tôi rất vinh dự, tự hào đã phát huy truyền thống “quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam, góp phần tôn vinh niềm tự hào của bộ đội hải quân, truyền thống anh hùng của HQND Việt Nam.

Để đạt được điều đó là nhờ sự quan tâm to lớn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Bộ tư lệnh Hải quân và Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân... Đây chính là những yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của Đội tuyển HQND Việt Nam tại Army Games 2021.

PV: Vậy, đâu là những yếu tố mang lại thành công của đội tuyển, thưa đồng chí?

Đại tá Trịnh Xuân Tùng: Cần phải nhấn mạnh việc chúng ta thi đấu đạt kết quả tốt đã thể hiện chất lượng của công tác huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu, khả năng làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) của HQND Việt Nam. Thành tích đạt được hôm nay một phần minh chứng cho điều đó. Cùng với cái "có sẵn" thì việc chuẩn bị chu đáo về con người, VKTBKT, điều chỉnh và hoàn thiện để có đấu pháp hợp lý nhất ngay trước “giờ G”... cũng là yếu tố tạo nên thành công của đội tuyển. Đây còn là thắng lợi của tinh thần và ý chí quyết tâm sẵn sàng cống hiến hết sức mình vì màu cờ sắc áo, giành kết quả cao, mang vinh quang về cho Tổ quốc. Chiến thắng hôm nay còn là sự hỗ trợ chu đáo, nhiệt tình của nước chủ nhà LB Nga đối với đội tuyển. Tất cả những yếu tố ấy tạo nên sức mạnh để đội tuyển giành được kết quả cao.

PV: Những áp lực mà Đội tuyển HQND Việt Nam phải trải qua đã được giải tỏa như thế nào, thưa đồng chí?     

Đại tá Trịnh Xuân Tùng: Một trong những lo lắng đó là lần đầu tiên chúng ta tham gia Army Games ở nội dung Cúp biển. Vì thế, tất cả đều rất bỡ ngỡ. Vừa bắt tay làm, vừa tìm tòi, học hỏi và nhất là phải sáng tạo để tổ chức huấn luyện đạt kết quả tốt nhất trên những trang bị, khí tài trong nước chưa sát với điều kiện thực tế thi đấu là sự nỗ lực rất lớn. Và ngay cả khi được tiếp cận các trang thiết bị như thi đấu ở LB Nga, các tuyển thủ của chúng ta cũng cần có thời gian làm quen và thích nghi, có những thủ thuật, kỹ năng riêng để làm chủ. Chẳng hạn, chỉ riêng chuyện mang mặc bộ đồ của các tuyển thủ Đội Cứu hộ-Cứu nạn (CHCN) cũng đã cho chúng ta rất nhiều kinh nghiệm. Rồi chuyện điều kiện khí tượng thủy văn, địa hình... Tất cả những vấn đề cụ thể ấy đều phải được nghiên cứu một cách chi tiết, cụ thể. Mặt khác, cần phải nói thêm rằng, để tới được LB Nga thi đấu, chúng ta đã phải hành quân một quãng đường dài trên biển (hơn 2.300 hải lý) trong suốt thời gian hơn 8 ngày đêm liên tục. Rồi chuyện phải chống chọi với hai cơn bão cùng hai hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trong thời gian tàu neo đậu và hoạt động tại LB Nga. Tất cả những vấn đề ấy đã được chúng tôi giải quyết một cách khoa học với sự quyết tâm và nỗ lực cao.

leftcenterrightdel
Đại tá Trịnh Xuân Tùng tặng hoa chúc mừng kíp bắn pháo đối hải AK 176 sau khi hoàn thành xuất sắc bài thi. 

PV: Những đối thủ của chúng ta ở môn thi Cúp biển có trình độ như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Trịnh Xuân Tùng: Các đội tuyển thi đấu với chúng ta đều đến từ các nước có ngành công nghiệp đóng tàu và vũ khí trang bị rất hiện đại. Họ đã trang bị cho hải quân những vũ khí trang bị tiên tiến nhất hiện nay. Cùng với đó, các đội đều dày dạn kinh nghiệm tham gia Army Games, trong khi đây là lần đầu tiên chúng ta tham gia thi đấu ở nội dung này tại Army Games. Do vậy, chúng tôi cũng có một chút lo lắng. Tuy nhiên, với việc chuẩn bị kỹ trước khi thi đấu và khả năng thao tác, sử dụng VKTBKT của từng tuyển thủ nên chúng tôi hoàn toàn tự tin, sẵn sàng “thử lửa” ở sân chơi mới. Và thực tế, qua từng nội dung thi đấu, với quyết tâm và tổ chức chặt chẽ của mình, đội tuyển của chúng ta từng bước đã vượt qua. Nhất là sau môn thi thứ nhất, chúng tôi có cảm giác các đội bạn phải tìm cách để vượt qua chúng tôi, chứ không phải chúng tôi tìm cách để vượt qua họ.

PV: Qua những thành công ở Army Games 2021, Đoàn HQND Việt Nam đã gửi tới bạn bè quốc tế những thông điệp gì?

Đại tá Trịnh Xuân Tùng: Mặc dù là lần đầu tiên tham gia Army Games, nhưng chúng ta đã để lại những ấn tượng hết sức tốt đẹp và thiện cảm trong lòng bạn bè quốc tế. Thi đấu đạt thành tích sít sao với những đội tuyển dày dạn kinh nghiệm góp phần khẳng định năng lực; khả năng sẵn sàng chiến đấu; khả năng làm chủ VKTBKT hiện đại của của HQND Việt Nam. Thành công ở Army Games lần này, không chỉ chứng tỏ trình độ, khả năng của lực lượng HQND Việt Nam, mà còn thể hiện chúng ta là những người chuyên nghiệp trong môi trường quốc tế, làm việc nghiêm túc, luôn sẵn sàng học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với các nước bạn. Qua các hoạt động hội nhập quốc tế, HQND Việt Nam đã trưởng thành và lớn mạnh không ngừng. Từ thăm xã giao, tham gia các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, diễn tập song phương và đa phương, đến nay chúng ta đã có bước chuyển quan trọng đủ khả năng tham gia và thi đấu một cách bình đẳng ở các sự kiện quân sự tầm cỡ quốc tế như thế này. Army Games là sân chơi bổ ích, là cơ hội tốt để tăng cường giao lưu hợp tác hữu nghị giữa quân đội và hải quân các nước, góp phần xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Bài và ảnh: HẢI ÂU (Từ Vladivostok, LB Nga)