Thấm nhuần lời dạy của Người, những năm qua, công tác thi đua, khen thưởng (TĐKT) và Phong trào Thi đua Quyết thắng (TĐQT) của Tổng cục Hậu cần (TCHC) luôn hướng vào việc thực hiện nhiệm vụ trung tâm là công tác bảo đảm đời sống bộ đội. Phong trào phát triển đúng hướng, đạt được kết quả toàn diện, tạo động lực mạnh mẽ xây dựng các cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Để có được kết quả đó, Phong trào TĐQT luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ của cấp ủy, chỉ huy các cấp. Nội dung, hình thức thi đua luôn được đổi mới, phù hợp với từng loại hình đơn vị, đồng thời được lồng ghép, kết hợp chặt chẽ với các phong trào, các cuộc vận động của các cấp, các ngành. Một trong những điểm nhấn khác biệt, tạo sự đột phá trong thi đua ở TCHC chính là việc tổ chức hiệu quả Phong trào TĐQT theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Tổng cục Hậu cần tham quan mô hình bệnh viện dã chiến. Ảnh: TIẾN ĐẠT

Thực hiện lời dạy của Người: “Thi đua phải có sự lãnh đạo đúng”, Đảng ủy, chỉ huy TCHC đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành nghị quyết, hướng dẫn, quy định, cụ thể hóa trong triển khai thực hiện với phương châm: Thi đua phải hướng về cơ sở, lấy việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị làm trung tâm, tập trung đột phá, khắc phục những hạn chế, thiếu sót, đồng thời thực hiện đúng cơ chế “Đảng lãnh đạo, người chỉ huy điều hành, cơ quan chính trị làm tham mưu, hội đồng TĐKT làm tư vấn”.

Để thi đua trở thành công việc thường xuyên trong mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, Phong trào TĐQT ở TCHC không chỉ ngấm, thấm sâu vào các hoạt động của cấp ủy, người chỉ huy mà còn phát triển, lan tỏa tới hoạt động của các tổ chức quần chúng, như: Phong trào “Thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Tiến quân vào khoa học kỹ thuật” của đoàn thanh niên; “Phụ nữ TCHC tích cực học tập, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc” của hội phụ nữ; “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong công nhân viên chức, lao động quốc phòng.

“Công việc hằng ngày chính là nền tảng thi đua”-chỉ đạo lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành bài học trong triển khai các hoạt động thi đua ở TCHC. Trước yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm hậu cần (BĐHC) ngày càng cao trong khi còn nhiều khó khăn chi phối, tác động, Phong trào TĐQT đã động viên cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động trong tổng cục nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, hết lòng hết sức phục vụ bộ đội, phục vụ nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ BĐHC trong mọi tình huống. 5 năm qua, TCHC đã tham mưu với Bộ Quốc phòng điều chỉnh, bổ sung hệ thống văn kiện hậu cần tác chiến cấp chiến lược sát với tình tình thực tiễn; đề xuất điều chỉnh lượng dự trữ vật chất hậu cần SSCĐ; chỉ đạo xây dựng và hoạt động hậu cần khu vực phòng thủ tỉnh (thành phố) trong tình hình mới. Hướng dẫn, chỉ đạo BĐHC và tham gia các cuộc diễn tập tác chiến chiến lược đạt chất lượng tốt. Tham mưu với Bộ Quốc phòng, Chính phủ, ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hậu cần. Đề xuất với trên và chỉ đạo hậu cần toàn quân đổi mới phương thức bảo đảm, tạo nguồn vật chất hậu cần, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Công việc cung cấp cũng quan trọng như công việc trực tiếp đánh giặc trước mặt trận: Cung cấp đủ súng đạn, đủ cơm áo cho bộ đội thì bộ đội mới đánh thắng trận”, công tác quân nhu luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, tích cực đổi mới, sáng tạo để giữ vững ổn định và nâng cao đời sống bộ đội. Hiểu lời căn dặn của Bác “Xe, xăng là mồ hôi, nước mắt, xương máu của nhân dân. Các chú phải chăm sóc xe, yêu xe như con, quý xăng như máu”, phong trào thi đua của ngành xăng dầu đã vượt khó, bảo đảm đủ, kịp thời vật tư, khí tài xăng dầu cho toàn quân huấn luyện, công tác và SSCĐ. Ngành vận tải đã thực hiện giữ tốt, dùng bền đối với phương tiện, thực hiện đi đến nơi, về đến chốn, bảo đảm an toàn. Trong giai đoạn 2014-2019, bộ đội vận tải thuộc TCHC đã vận chuyển gần 9.200.000 tấn vũ khí trang bị, hàng hóa và hơn 6,8 triệu lượt người bảo đảm an toàn tuyệt đối.

”Ở và đi là hai vấn đề cũng cấp thiết như ăn với mặc” nên công tác doanh trại cũng đã phát huy tinh thần chủ động, sức sáng tạo trong tham mưu, chỉ đạo toàn quân nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng cơ bản, giải quyết gốc rễ vấn đề nước sạch cho bộ đội, đồng thời làm tốt công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng, quản lý doanh trại chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp. Với ngành quân y, Bác căn dặn: “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là như người mẹ hiền”. Theo lời Người, Cục Quân y đã chủ động chỉ đạo, tổ chức phát huy mạnh mẽ phong trào thi đua “Nâng cao y thuật, bồi dưỡng y đức”, “Xây dựng đơn vị quân y 5 tốt” ở các cơ quan, đơn vị, bệnh viện cũng như trong thường trực ý thức, trách nhiệm, việc làm của mỗi chiến sĩ áo trắng. Từ đây, chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân không ngừng được củng cố, nâng cao...

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tổ chức hiệu quả Phong trào TĐQT theo tư tưởng của Người đã tạo động lực mạnh mẽ để vườn hoa thi đua trong TCHC và ngành hậu cần tỏa hương, khoe sắc. Từ thi đua và qua thi đua, các tập thể, cá nhân đã ngày một hoàn thiện, vững vàng và tự tin xung kích, sáng tạo, hoàn thành tốt mọi mặt công tác hậu cần quân đội.

Những năm tới, ngành hậu cần quân đội tiếp tục phát huy những thành quả đã giành được, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân, thúc đẩy Phong trào TĐQT lên một tầm cao mới, tạo chuyển biến mạnh mẽ, rộng khắp trong toàn ngành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội giao phó.

Trung tướng LÊ VĂN HOÀNG, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục Hậu cần