leftcenterrightdel

Bộ đội Hải quân phối hợp hiệp đồng đổ bộ đánh chiếm các quân cảng của Quân đội Pol Pot. Ảnh tư liệu

KUFNS đã yêu cầu Việt Nam giúp đỡ, lật đổ chế độ diệt chủng. Cùng với sự nỗ lực của bạn, ta đã giúp bạn xây dựng được 15 tiểu đoàn, 5 khung tiểu đoàn bộ binh, 24 đội công tác vận động quần chúng. Dưới sự lãnh đạo của KUFNS, cơ sở cách mạng ở nhiều vùng giáp biên được khôi phục, củng cố, phát triển; các căn cứ được thiết lập. Được sự giúp đỡ tận tình của Việt Nam, nhân dân Campuchia ở các phum, sóc vùng giáp với Việt Nam đã nổi dậy đấu tranh cùng với các hoạt động quân sự của LLVT còn non trẻ của cách mạng Campuchia.

Ngày 26-12-1978, các đơn vị của KUFNS bắt đầu cuộc tiến công vào sâu trong lãnh thổ Campuchia, tiến hành các trận chiến đấu chống lại quân Pol Pot. Phối hợp với lực lượng của bạn, ta đã sử dụng 18 sư đoàn của Quân đoàn 2, 3, 4 và 3 quân khu (9, 7, 5), 600 xe tăng thiết giáp, 137 máy bay các loại, 160 tàu thuyền chiến đấu-vận tải, 7.000 ô tô, với tổng quân số 250.000 người.

Theo kế hoạch tác chiến của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, các đơn vị Quân tình nguyện Việt Nam tiến hành đồng loạt các đòn tiến công thần tốc, bẻ gãy mọi sức kháng cự của đối phương, đánh tan rã các lực lượng quân sự của Pol Pot.

Đây là lần đầu tiên ta tổ chức chiến dịch quân sự quy mô lớn, tác chiến hiệp đồng quân, binh chủng. Đây cũng là lần đầu tiên Không quân Việt Nam tiến hành hình thức chiến thuật tác chiến đường không yểm trợ lực lượng binh chủng hợp thành. Các máy bay trinh sát Cessna U17 bay trên khu vực chiến sự tìm kiếm mục tiêu và tiếp nhận thông tin theo yêu cầu chi viện hỏa lực và dẫn đường cho các phi đội máy bay tiêm kích F-5 và máy bay cường kích A-37 tiến công các mục tiêu của quân Pol Pot. Tham gia vào chiến dịch tác chiến đường không còn có các phi đội máy bay MiG-17, 19, 21, bảo vệ đường không. Ngoài ra còn sử dụng các máy bay vận tải hạng nặng như C-130, C-119K ném bom, trực thăng UH-1 thực hiện nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho bộ binh tiến công trên chiến trường, làm nhiệm vụ cứu hộ; trực thăng vận tải Mi-8, C-47 làm nhiệm vụ vận tải vũ khí trang bị và bộ binh.

Từ đảo Phú Quốc, Hải quân nhân dân Việt Nam đã sử dụng một số tàu tuần tiễu loại lớn, hai tàu khu trục Petya, cùng nhiều tàu chiến cỡ nhỏ, chuẩn bị mọi mặt cho Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 101 và 126 tiến hành chiến dịch đổ bộ. Hải quân cũng lập trận địa pháo 130mm ở mũi đảo Phú Quốc để yểm trợ cho lực lượng hải quân đánh bộ. Tối ngày 6-1-1979, một đơn vị đặc công nước đã bí mật đổ bộ và tiến công chiếm một trận địa pháo của quân Pol Pot bảo vệ bờ biển, đồng thời cụm pháo 130mm bắt đầu tập kích các trận địa ven biển của địch. Hải quân của Pol Pot từ các quân cảng cũng tổ chức tiến công lực lượng hải quân ta. Cuộc chiến đấu trên biển diễn ra ác liệt. Hải quân ta đã đẩy lùi và đánh chìm hầu hết các tàu chiến của quân Pol Pot. Số tàu phóng lôi của Pol Pot chạy trốn hoặc thoát khỏi các cuộc không kích của Không quân ta, đến ngày 16-1-1979, lại bị Hải quân ta chặn đánh trong vịnh Thái Lan và bị tiêu diệt gần hết. Ngày 9-1-1979, quân ta chiếm quân cảng Ream và Kampong Som.

Ngày 7-1-1979, lực lượng KUFNS và Quân tình nguyện Việt Nam tiến công giải phóng hoàn toàn Phnom Penh, Thủ đô của Campuchia. Thắng lợi của sự phối hợp hiệp đồng tác chiến chiến lược và chiến dịch giữa các lực lượng Quân tình nguyện Việt Nam và KUFNS, đã tiêu diệt và làm tan rã toàn bộ lực lượng quân sự và chế độ diệt chủng tàn bạo của Khmer Đỏ, đưa đất nước Campuchia vào thời kỳ phát triển mới.

Đại tá VŨ HỒNG KHANH