Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng,Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Đào Duy Quát, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Viết Thảo, Phó giám đốc Học viên Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh...

leftcenterrightdel
 Tiết mục văn nghệ biểu diễn tại chương trình.

Về phía khách quốc tế, có ngài Vladimir Shustou – Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam; ngài Andrey Kiselenko, Tham tán Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam; ngài Alex Filimonov, Tham tán Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam.

"Giai điệu Tháng Mười" là chương trình tôn vinh những giá trị vĩnh cửu, trường tồn của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại đối với các dân tộc bị áp bức trên thế giới nói chung và với cách mạng Việt Nam nói riêng; khẳng định tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Liên bang Nga và cộng đồng các nước thuộc Liên Xô trước đây. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức sâu sắc của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa to lớn của Cách mạng Tháng Mười Nga trong lịch sử nhân loại, qua đó nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Nga.

Chương trình thể hiện tình hữu nghị Nga - Việt qua những tiết mục nghệ thuật đặc sắc của nghệ sĩ 2 nước: Ca sĩ Trọng Tấn; ca sĩ Hiền Anh; ca sĩ Phúc Tiệp; nghệ sĩ (Nga) Vietxoptro; tốp ca nam nữ Vietxopetro; vũ đoàn Ngày mới; nhóm 198X... Qua những lời ca, điệu múa, bản nhạc, các nghệ sĩ đưa khán giả sống trong một không gian đầy màu sắc Nga, chìm đắm trong những giai điệu da diết, những vũ điệu nồng nhiệt của nước Nga như: "Nước Nga Tổ quốc tôi" (Nhạc Nga); "Lòng Mẹ" (Nhạc Nga); "Đỉnh núi Lênin"; "Cuộc sống ơi ta mến yêu người", "Đồng đội", "Giờ này anh ở đâu"… Bên cạnh đó, 2 ca khúc “Tiếng hát giữa rừng Pắc Pó” và “ Đỉnh núi Lê nin”, như một lời tưởng nhớ sâu sắc, lòng cảm ơn chân thành đến những con người vĩ đại đối với nhân dân 2 nước Việt – Nga. Các ca khúc “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ” và “Thời thanh niên sôi nổi” ngợi ca tinh thần sức trẻ, lòng nhiệt huyết của cả một thế hệ, một lớp người để có được sự thành công của mỗi cuộc chiến...

Với thời gian gần 2 tiếng, “Giai điệu Tháng Mười” không chỉ là một thước phim tài liệu ôn lại những ký ức lịch sử mà còn để lại cho khán giả những cảm xúc khó phai mờ. Qua đó, một lần nữa tôn vinh cuộc cách mạng vĩ đại nhất thế kỷ 20, khẳng định tinh thần Cách mạng Tháng Mười Nga bất diệt và quyết tâm sắt đá của toàn Đảng, toàn dân kiên định trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội; khẳng định mối quan hệ tốt đẹp, bền vững và gắn bó sâu sắc giữa Việt Nam - Liên Xô, Việt Nam - Nga.

Tin, ảnh; VIỆT CƯỜNG