Dự lễ thượng cờ tại Hà Nội có: Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp; Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu. Về phía đoàn ngoại giao có: Ngài Jorge Rondón Uzcátegui, Đại sứ Venezuela, Trưởng đoàn ngoại giao tại Hà Nội cùng các vị Đại sứ và đại biện đại sứ quán các nước ASEAN và các Đối tác của ASEAN tại Hà Nội.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự Lễ thượng cờ: Ảnh: Tuấn Huy.
Lễ thượng cờ hằng năm vào dịp thành lập ASEAN là thông lệ đáng tự hào của các nước thành viên ASEAN nói riêng và ASEAN nói chung nhằm thể hiện sự tôn vinh các giá trị chung và cam kết thúc đẩy đoàn kết hữu nghị hợp tác của ASEAN. Lễ thượng cờ ASEAN năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, đó là vào đúng  lễ kỷ niệm "Vàng" ASEAN. Gia nhập ASEAN vào ngày 28-7-1995, trong 22 năm qua, Việt Nam cùng các thành viên của ASEAN vượt qua những khác biệt và tồn tại do lịch sử để lại, đoàn kết đẩy mạnh hợp tác toàn diện và cùng chung tay xây dựng một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Nam Á. Với sự nhất trí, quyết tâm và nhận thức chung của ASEAN, Việt Nam triển khai Lễ thượng cờ ASEAN bên cạnh Quốc kỳ tại Thủ đô Hà Nội một mặt thể hiện quyết tâm của Việt Nam đóng góp vào việc xây dựng, phát triển Cộng đồng và từng bước tạo dựng ý thức Cộng đồng trong nhân dân, mặt khác giúp tăng cường quảng bá hình ảnh ASEAN và Cộng đồng ASEAN trong cộng đồng quốc tế, đóng góp vào thành công chung của Hiệp hội.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Đội Tiêu binh mang cờ ASEAN tiến vào vị trí - Ảnh: Tuấn Huy
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Lá cờ ASEAN dần được kéo lên trước sự chứng kiến của các đại biểu tham dự. Ảnh: Tuấn Huy.
Phát biểu tại Lễ thượng cờ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, đây là thời khắc tự hào nhìn lại chặng đường phát triển bền bỉ, nỗ lực của các quốc gia Đông Nam Á trong nửa thập kỷ qua để cùng nhau tiến bước vì tương lai chung của Cộng đồng ASEAN.

 

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, ASEAN hình thành dựa trên Tuyên bố Bangkok 1967 với hai mục tiêu cơ bản: Phấn đấu để ASEAN trở thành tổ chức quy tụ tất cả các nước Đông Nam Á và phấn đấu để Đông Nam Á trở thành khu vực hòa bình, tự do và thịnh vượng. “Các nước thành viên ASEAN đã không chỉ phấn đấu để đạt được những mục tiêu chung đó mà còn thu được nhiều thành tựu quan trọng”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Lễ thượng cờ. Ảnh: Tuấn Huy.
Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, sự ra đời của Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 là dấu mốc lịch sử của tiến trình liên kết ASEAN, có ý nghĩa đặc biệt với Hiệp hội, khu vực cũng như từng nước thành viên. Với dân số 630 triệu dân, tổng GDP gần 3.000 tỷ USD, mức tăng trưởng GDP đạt 4,7% trong năm 2016, ASEAN hiện là động lực của nền kinh tế khu vực. Là một tổ chức có uy tín ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương, ASEAN ngày nay hoạt động dựa trên Hiến chương ASEAN cùng các giá trị và nguyên tắc hoạt động thống nhất. Phương cách ASEAN được xây dựng trên nền tảng văn hóa phương Đông, coi trọng sự đoàn kết, sự khoan dung và hài hòa lợi ích trong tập thể, giúp làm nên thành công của ASEAN suốt 5 thập kỷ qua. Trong quá trình phát triển, ASEAN giữ vững vai trò là nhân tố quan trọng đối với hòa bình, ổn định và hợp tác vì phát triển của khu vực, có quan hệ rộng mở với các đối tác, đặc biệt là các nước lớn trên thế giới, mang lại những lợi ích quan trọng, thiết thực cho từng nước thành viên, nhất là tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế.
  

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, hợp tác ASEAN là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính sách đối ngoại Việt Nam. Từ khi gia nhập vào năm 1995 đến nay, Việt Nam tự hào đã tham gia tích cực, chủ động và đóng góp không nhỏ vào tiến trình hợp tác và xây dựng Cộng đồng ASEAN. “Trong quá trình đó, Việt Nam đã tăng cường đoàn kết thống nhất, tham gia xây dựng định hướng lớn phát triển Hiệp hội và đi đầu trong một số lĩnh vực hợp tác. Bên cạnh đó, Việt Nam đã đề xuất nhiều sáng kiến để duy trì môi trường an ninh, ổn định và hợp tác trong khu vực”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự Lễ thượng cờ. Ảnh: Tuấn Huy.
Bày tỏ sự lạc quan về một Cộng đồng ASEAN phát huy những thành tựu trong quá khứ, và phát triển mạnh mẽ trong tương lai, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, kết quả hợp tác chung và phát triển kinh tế-thương mại nói riêng của ASEAN đã khẳng định sự đúng đắn trong đường lối, chính sách mà ASEAN đã lựa chọn.

Về định hướng tương lai cho Hiệp hội, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, Tầm nhìn ASEAN 2025 đã khẳng định quyết tâm của các nước ASEAN trong việc củng cố và làm sâu sắc hơn nữa các liên kết ASEAN, xây dựng một Cộng  đồng ASEAN vận hành theo luật lệ, hướng tới người dân, bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích cho người dân, một Cộng đồng khu vực có vai trò đóng góp tích cực cho cộng đồng toàn cầu. “Với tư cách là một thành viên tích cực, có trách nhiệm, Việt Nam sẽ thực thi nghiêm túc các cam kết hội nhập và hợp tác cùng các nước thành viên hiện thực hóa các mục tiêu cao cả của Cộng đồng ASEAN”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nêu rõ. 

* Cũng trong sáng 8-8, tại Cụm cờ Công viên Bến Bạch Đằng (đường Tôn Đức Thắng, quận 1), UBND TP Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN (8-8-1967/8-8-2017).

leftcenterrightdel
Đội Nghi lễ thực hiện nghi thức thượng cờ ASEAN tại TP Hồ Chí Minh.  
leftcenterrightdel
Các đại biểu dự Lễ thượng cờ ASEAN.  
Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố, Tổng lãnh sự và Lãnh sự danh dự của các nước tại TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giới thiệu quá trình hình thành ASEAN và nhấn mạnh: Bằng sức mạnh đoàn kết cùng nỗ lực và quyết tâm của các nước thành viên, ASEAN nhất định sẽ tiếp tục tiến bước tới những mục tiêu liên kết cao hơn vì hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng chung cho 630 triệu người dân ASEAN.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ thượng cờ ASEAN.
Lễ thượng cờ là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện quyết tâm của Thành phố trong việc tăng cường quảng bá hình ảnh cộng đồng ASEAN đến người dân. Trước sự chứng kiến của các đại biểu, Lễ thượng cờ ASEAN được Đội Nghi lễ Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh long trọng tiến hành.

Tối cùng ngày sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (8-8-1967/8-8-2-17) tại Nhà hát Thành phố.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ-TUẤN HUY-MINH NGUYỄN