Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Nhà nước I-xra-en Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang  đánh giá chuyến thăm thể hiện sự coi trọng và mong muốn của các vị lãnh đạo I-xra-en trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Tổng thống I-xra-en bày tỏ vui mừng lần đầu được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, bày tỏ ngưỡng mộ về sự quyết tâm đấu tranh, bảo vệ độc lập dân tộc và tinh thần yêu chuộng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin cũng đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm qua, tin tưởng rằng hợp tác chặt chẽ giữa hai chính phủ, doanh nghiệp hai nước sẽ đưa quan hệ kinh tế, thương mại song phương phát triển nhanh hơn nữa. Hai nhà Lãnh đạo trao đổi cụ thể và bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trên các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, khoa học - công nghệ, đào tạo…và khẳng định quyết tâm tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và khoa học - công nghệ. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin tại lễ đón. Ảnh : TTXVN.
leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc hội đàm Ảnh : TTXVN. 
Hai nhà Lãnh đạo nhất trí coi kinh tế là trọng tâm và đưa khoa học công nghệ trở thành trụ cột ưu tiên trong hợp tác song phương trong thời gian tới. Hai bên thống nhất cần khai thác tối đa tiềm năng và tính bổ trợ của hai nền kinh tế, nhất trí đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỉ USD trong những năm tới. Trên cơ sở đó, hai bên cam kết đẩy nhanh đàm phán tiến tới sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - I-xra-en, khuyến khích và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, địa phương hai nước hợp tác trực tiếp nhằm xúc tiến trao đổi thương mại - kinh doanh, đẩy mạnh đầu tư trong các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nhân lực, công nghệ thông tin - điện tử - truyền thông, xử lý nước…  Tổng thống I-xra-en cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc xử lý và làm sạch các vùng đất bị nhiễm chất độc da cam. Ngoài ra, hai nhà Lãnh đạo cũng tập trung trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, văn hóa, giáo dục - đào tạo, du lịch… cũng như hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Về chính trị, hai bên nhất trí cần tăng cường tiếp xúc các cấp, khuyến khích quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các địa phương, các bộ, ngành, phát huy vai trò hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương như Ủy ban liên chính phủ, tham vấn chính trị…

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về vấn đề Biển Đông, khu vực Trung Đông cũng như các vấn đề quốc tế, nhấn mạnh hợp tác có vai trò quan trọng và là xu thế để duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới. Việt Nam tái khẳng định chủ trương giải quyết các tranh chấp, trong đó có tranh chấp ở Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Việt Nam mong muốn sớm có hòa bình tại Trung Đông, do đó Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực của khu vực, quốc tế và các bên liên quan nhằm mang lại hòa bình cho khu vực này trên cơ sở luật pháp quốc tế, các nghị quyết của Liên hợp quốc… nhằm đi đến giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, tiến tới thành lập một Nhà nước Pa-le-xtin độc lập, có chủ quyền, cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước I-xra-en.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển. Trong chính sách đối ngoại đa dạng hoá, đa phương hóa của mình, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước Trung Đông, trong đó có I-xra-en, mong muốn đưa quan hệ Việt Nam - I-xra-en đi vào chiều sâu, hiệu quả, ổn định, góp phần vào sự phát triển của mỗi nước, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và I-xra-en, vì hòa bình và hữu nghị ở khu vực Trung Đông và Đông Nam Á cũng như trên thế giới.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin gặp gỡ báo chí. Ảnh : Mỹ Hạnh. 
* Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống I-xra-en Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết cuộc hội đàm bổ ích và thành công, đồng thời bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ đặt dấu mốc mới quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hai bên đã trao đổi toàn diện các mặt quan hệ song phương và đạt được nhận thức chung quan trọng về phương hướng, biện pháp nhằm đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Hai bên nhất trí khai thác tối đa tiềm năng và tính bổ trợ của hai nền kinh tế, tạo cân bằng thương mại.  

Tổng thống I-xra-en Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin đánh giá cao sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam cũng như quyết tâm phát triển nền kinh tế của đất nước Việt Nam. Ngài Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin bày tỏ hy vọng trong khuôn khổ chuyến thăm hai bên sẽ tham vấn lẫn nhau về hiệp định thương mại tự do song phương. Tổng thống I-xra-en nhấn mạnh I-xra-en không chỉ quan tâm đến lĩnh vực hợp tác thương mại mà còn quan tâm xây dựng, tăng cường và mở rộng mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin bày tỏ tin tưởng  quan hệ hữu nghị giữa I-xra-en và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển bền vững tuy quan hệ ngoại giao hai nước được thiết lập chưa lâu.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH