Theo thông tin tại hội nghị, tính tới sáng 4-12, Việt Nam đã tiêm được gần 127 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, tỷ lệ bao phủ mũi 1 là 93% cho người từ 18 tuổi trở lên, con số này với mũi 2 là hơn 70%. Việt Nam cũng đã triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, đồng thời, có kế hoạch hướng dẫn tiêm mũi tăng cường (mũi bổ sung) cho một số nhóm đối tượng được khuyến cáo.

Để bảo đảm mục tiêu cao nhất là an toàn tiêm chủng, từ khi chuẩn bị tiếp nhận những lô vắc xin đầu tiên tới nay, Bộ Y tế và ngành y tế liên tục tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn an toàn tiêm chủng cho toàn tuyến với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về vắc xin, cấp cứu, hồi sức, tim mạch...

leftcenterrightdel
 Tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người lao động tại huyện Yên Phong (Bắc Ninh). Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Từ tháng 3-2021 đến nay, Bộ Y tế có 5 lần cập nhật, sửa đổi hướng dẫn sàng lọc trước tiêm, xử lý sự cố bất lợi sau tiêm chủng... Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, khi có sự cố trong tiêm chủng xảy ra ở bất kỳ cấp độ nào, hội đồng chuyên môn y tế các cấp đã họp, đánh giá, đưa ra những kết luận kịp thời.

Nhắc lại những sự cố đáng tiếc xảy ra gần đây, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý, bên cạnh việc phân tích các nguyên nhân dẫn tới sốc phản vệ và các biện pháp cấp cứu tại các cơ sở tiêm chủng, hội nghị là dịp để các đơn vị y tế củng cố kiến thức, tăng cường năng lực, tổ chức hệ thống cấp cứu, xử trí để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Chia sẻ tại hội nghị tập huấn, TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đề cập đến 5 công cụ hiệu quả để kiểm soát dịch Covid-19, kể cả với biến thể mới Omicron, bao gồm: vắc xin; các biện pháp y tế công cộng-xã hội (như biện pháp 5K của Việt Nam); quản lý ca bệnh, quy trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân; giám sát và kiểm soát đường biên giới.

“Trong số các công cụ này, bao phủ vắc xin ở các quần thể dân số phù hợp được coi là biện pháp có thể tạo ra sự thay đổi toàn bộ cục diện. Cùng với các biện pháp 5K (như ở Việt Nam), đây là biện pháp hiệu quả nhất cứu sống con người trong đại dịch”, TS Kidong Park nói.

Theo Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, hiện số ca nhiễm Covid-19 đang bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, cùng với sự xuất hiện của biến thể Omicron khiến chúng ta lo lắng hơn. Vắc xin là công cụ quan trọng nhất để vượt qua sự lo lắng này.

Đề cập đến vấn đề an toàn tiêm chủng, TS Kidong Park cho biết: "WHO cam kết tăng cường hệ thống quản lý các biến cố bất lợi sau tiêm chủng ở Việt Nam. WHO cũng sẽ phối hợp với Việt Nam để bảo đảm chương trình tiêm vắc xin ngừa Covid-19 được thực hiện thành công".

HÀ VŨ