Từ tháng 4 sẽ tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, thời gian qua, tỷ lệ lây nhiễm ở nhóm trẻ em 5-11 tuổi khi các cháu quay trở lại trường học đã tăng lên. Phần lớn trẻ nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, việc các cháu mắc Covid-19 cũng gây ảnh hưởng lớn khi phụ huynh phải nghỉ làm chăm sóc. Các trẻ liên quan cũng phải nghỉ học tại trường và học trực tuyến, tạo gánh nặng lên xã hội. 

Thông qua nghiên cứu, thống kê ở quốc tế và trong nước, các biến chứng của Covid-19 ở trẻ em 5-11 tuổi cũng ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng của nhóm này. Dù tỷ lệ không lớn, các biến chứng của Covid-19 cũng rất đáng lo ngại khi trẻ có nguy cơ viêm cơ tim, viêm đa cơ quan, MISC-C.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Trần Minh 

Vì vậy, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm trẻ này rất quan trọng. Bộ Y tế đã họp hội đồng tư vấn, tham khảo trên thế giới về việc sử dụng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi. Đồng thời, Bộ Y tế cũng phối hợp với các đơn vị liên quan để khảo sát mức độ đồng thuận của phụ huynh.

Tại hội nghị tập huấn, PGS, TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nêu rõ, từ đầu tháng 4-2022, ngay sau khi vắc xin phòng Covid-19 được cung ứng, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố cả nước sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Việc tiêm chủng sẽ được triển khai tại trường học và các cơ sở tiêm cố định, lưu động. Trẻ nhóm tuổi lớn từ 11 tuổi (học lớp 6) sẽ được tiêm trước và hạ dần. Đến nay, số lượng trẻ đăng ký tiêm vắc xin của 63 tỉnh, thành phố là 11.809.740.

Theo đó có 2 loại vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, gồm vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna. Không giống như người từ 18 tuổi trở lên, với trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vắc xin, không tiêm trộn với bất kỳ vắc xin mRNA nào.

Không tiêm trộn 2 loại vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Theo PGS, TS Dương Thị Hồng, để bảo đảm an toàn tiêm chủng cho trẻ, vắc xin Pfizer sẽ được phân biệt là nắp lọ vắc xin có màu vàng. Vắc xin dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, đóng lọ 1,3 ml, tương đương 10 liều. Vắc xin được pha loãng với 1,3ml dung dịch nước muối sinh lý 0,9%. Mỗi liều tiêm 0,2ml chứa 10 mcg vaccine mRNA Covid-19.

Trẻ 5-12 tuổi tiêm vắc xin Pfizer đường bắp, liều 0,2ml, lịch tiêm 2 mũi, cách nhau 3 tuần. Bà Hồng nhấn mạnh, không vì tiết kiệm mà cố vét thêm cho trẻ, chỉ tiêm đúng liều lượng này.

Trước khi sử dụng, vắc xin Pfizer cần được pha loãng với dung dịch nước pha (NaCl 9%). Vắc xin đã pha chỉ sử dụng trong vòng 6 giờ.

Với vắc xin Moderna, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Liều sử dụng cho trẻ em bằng 1/2 liều cơ bản so với liều sử dụng cho người lớn. Vắc xin Moderna có dạng hỗn dịch tiêm có màu trắng đến trắng ngà. Liều cho trẻ em 0,25ml chứa 50mcg vắc xin Covid-19 mRNA (được bọc trong các hạt nano lipid). Vắc xin Moderna có hạn sử dụng 9 tháng kể từ ngày sản xuất, thời gian bảo quản ở nhiệt độ 2 độ C đến 8 độ C trong tối đa 30 ngày. Trẻ tiêm vắc xin Moderna tiêm 2 mũi, cách nhau 28 ngày.

Đặc biệt, với trẻ em 5-12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vắc xin, không tiêm trộn với bất kỳ vắc xin mRNA nào. 

THÁI SƠN