Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận nam bệnh nhân N.N.D (64 tuổi, Bắc Giang) trong tình trạng rất nặng. Ông N.N.D phát hiện viêm gan B cách đây 30 năm, 3 năm gần đây đã điều trị thuốc kháng virus, nhưng 5 tháng nay ông lại uống thuốc nam để điều trị căn bệnh này.

Người nhà ông cho biết, một tháng trở lại đây ông N.N.D xuất hiện mệt mỏi, vàng da tăng dần và đã đưa ông đến cơ sở y tế gần nhà điều trị, một tuần sau ông được xuất viện. Nhưng khi về nhà, bệnh tình lại có dấu hiệu nặng lên, gia đình lại đưa ông vào nhập viện. Do bệnh nặng, 1 ngày sau, ông N.N.D được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

leftcenterrightdel
Bác sĩ đang khám cho bệnh nhân suy gan nặng. Ảnh: BVCC 

Tại đây, ông được chẩn đoán suy gan cấp, xơ gan, viêm gan B mạn. Các bác sĩ đã giải thích cho người nhà bệnh nhân về tình trạng bệnh, tiên lượng rất nặng, nguy cơ hôn mê gan.

Trường hợp thứ hai là ông T.N.T (64 tuổi, ở Hưng Yên). Bệnh nhân không mắc bệnh mạn tính, không bị viêm gan B, C, không uống rượu bia. Khoảng 3 năm trở lại đây, ông T. có uống thuốc nam, bắc (uống từng đợt mỗi năm khoảng 2 đợt).

Trước khi nhập viện khoảng 3 tuần, bệnh nhân có uống thuốc nam 10 ngày để điều trị sỏi túi mật. Sau khi uống thuốc, thấy mệt mỏi, ăn uống kém, bệnh nhân đã nhập viện và được điều trị tại viện 2 tuần. Sau khi ra viện, bệnh nhân lại mệt mỏi. Gia đình đã đưa bệnh nhân nhập Khoa Viêm Gan, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán: Theo dõi viêm gan nhiễm độc, có viêm gan cấp.

BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh cơ sở Kim Chung, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, suy gan là các chức năng của gan đã bị suy giảm, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, dễ dẫn đến hội chứng não gan, bệnh nhân có thể hôn mê do gan; hoặc có thể bị hội chứng gan thận - suy thận do gan. Nếu suy gan quá nặng, tiên lượng tử vong có thể lên đến từ 50 đến 70%.

Còn viêm gan nhiễm độc là viêm gan do các chất độc gây ra, các chất độc này có thể là rượu, thuốc hoặc có thể là hóa chất... Khi những chất độc này vào cơ thể, chúng làm hủy hoại tế bào gan, dần dần làm suy giảm chức năng gan. Khi gan không bảo đảm được các chức năng bình thường, dẫn đến suy gan, suy đa tạng như hội chứng não gan, hội chứng gan thận. Khi đó, bệnh nhân có thể rơi vào hôn mê gan, tiên lượng tử vong cao.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, bác sĩ Nguyễn Nguyên Huyền khuyến cáo khi người dân uống bất kỳ một loại thuốc gì đều phải tìm hiểu rõ nguồn gốc, không được uống thuốc hoặc các chế phẩm không rõ nguồn gốc. Nếu chẳng may đã uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc mà có biểu hiện mệt mỏi, khó chịu, tiểu vàng, phải đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

THÁI SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.