Nghiên cứu của WHO nêu rõ, đại dịch Covid-19 đã đảo ngược xu hướng gia tăng ổn định về tuổi thọ và tuổi thọ khỏe mạnh. Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm 1,8 năm xuống còn 71,4 tuổi - tương đương mức của năm 2012.

Nghiên cứu cho biết thêm, tuổi thọ khỏe mạnh trung bình cũng đã giảm 1,5 năm xuống còn 61,9 năm vào năm 2021 - tức cũng bằng mức của năm 2012.

leftcenterrightdel
Một trạm xét nghiệm virus Covid-19 lưu động tại thành phố Tel Aviv, Israel, tháng 1-2022. Ảnh tư liệu: TTXVN 

Kết quả nghiên cứu này cho thấy mức độ nghiêm trọng hơn những phát hiện của một nghiên cứu được công bố trên Lancet hồi tháng 1 rằng tuổi thọ trung bình giảm 1,6 năm trong đại dịch. Trong nghiên cứu được công bố trên Lancet, các nhà khoa học cho biết Covid-19 có "tác động sâu sắc hơn" đến tuổi thọ so với bất kỳ sự kiện nào khác trong nửa thế kỷ qua.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, những con số này nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận an ninh toàn cầu về đại dịch đang được đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ) để tăng cường an ninh y tế toàn cầu, đồng thời bảo vệ các khoản đầu tư dài hạn vào y tế và thúc đẩy công bằng trong và giữa các quốc gia.

Các nhà nghiên cứu của Lancet ước tính rằng Covid-19 là nguyên nhân dẫn đến hơn 15,9 triệu ca tử vong giai đoạn 2020-2021, do virus gây ra hoặc do hệ thống y tế chữa trị bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh này.

Tuy nhiên, nghiên cứu của WHO cho biết tình trạng tuổi thọ giảm có sự khác biệt theo khu vực địa lý. Báo cáo cho biết châu Mỹ và Đông Nam Á là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với tuổi thọ giảm khoảng 3 năm. Tây Thái Bình Dương là khu vực bị ảnh hưởng ít nhất, với tuổi thọ chỉ giảm 0,1 năm.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.