Tại cuộc họp, TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, trong một tháng qua, cả nước đã có hơn 45.000 ca mắc mới, trung bình 1.500 ca/ngày, riêng ngày 18-8 đã có gần 3.300 ca. Xu hướng gia tăng ca mắc Covid-19 đã hiện rõ, đáng chú ý là ca mắc nặng tăng. 

Cục đã chỉ đạo các cơ sở sàng lọc, phân luồng và thu dung điều trị theo Quyết định 1226, các khoa lâm sàng, khoa truyền nhiễm tiếp nhận các ca nghi nhiễm, không tổ chức bệnh viện dã chiến. Hiện một số địa phương có kế hoạch kích hoạt lại bệnh viện dã chiến như TP Hồ chí Minh. 

Trong số 30 ca đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế hiện nay, số các ca nặng, nguy kịch là 6 trường hợp nặng, nguy kịch, 5 ca thở máy.

leftcenterrightdel
Các điểm cầu tham dự cuộc họp Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19. Ảnh: Lê Hảo 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong hơn 232 bệnh nhân nhập viện tháng 8 có đến 46% bệnh nhân trên 65 tuổi; số bệnh nhân chưa tiêm phòng vắc xin điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chiếm 24,3%; có 3 ca tử vong. Hiện tại bệnh viện đang điều trị 123 ca, trong đó có 26 ca thở máy, 1 ca ECMO…

Riêng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, từ ngày 10-5 đến 16-7-2022, không có ca bệnh nhân Covid-19 điều trị. Đến ngày 17-7 phát hiện ca Covid-19 đầu tiên trong bệnh viện. Từ ngày 18-7 đến 17-8-2022 có 32 bệnh nhân Covid-19 điều trị, trong đó có 31 ca nhập viện trong tháng 8-2022. Trong số các bệnh nhân này có 19 bệnh nhân mức độ nặng/nguy kịch; tử vong 6 bệnh nhân.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, báo cáo của các bệnh viện: Chợ Rẫy, Trung ương Huế, Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho thấy, bệnh nhân Covid-19 có xu hướng tăng, đặc biệt bệnh nhân nặng tăng lên rõ rệt trong những ngày đầu tháng 8. 

Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các cơ sở cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Hội đồng chuyên môn tập huấn cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 cũng như theo dõi, xử trí đối với các ca từ nhẹ chuyển nặng, hạn chế tử vong. 

Hiện các trường hợp nặng và tử vong chưa tiêm vắc xin chiếm tỷ lệ 23-25% ở các tuyến, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tỷ lệ tử vong do không tiêm vắc xin là 50%. Vì thế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các địa phương rà soát, lập danh sách quản lý, theo dõi và tiêm vắc xin cho người có tuổi, mắc bệnh nền đúng thời gian để đảm bảo hiệu lực của vắc xin. 

Với những biến chủng mới, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các bệnh viện phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur… giải trình tự gen để theo dõi biến thể, biến chủng đối với bệnh nhân nặng và tử vong. 

THÁI SƠN