Bệnh nhân là bà Hoàng Thị L. (95 tuổi, quê tại Nam Định). Thời gian trước khi nhập viện, bà đã bị đau bụng và đi ngoài ra máu nhưng bà chủ quan không đi khám. Khi các dấu hiệu này ngày càng thường xuyên hơn, đau thắt vùng bụng thì bà L. mới đến Bệnh viện K kiểm tra. Các bác sĩ đã chỉ định chụp chiếu và làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy bệnh nhân L. có u đại tràng sigma và được chỉ định phẫu thuật điều trị.

leftcenterrightdel

Bệnh nhân cao tuổi bị ung thư đường tiêu hóa đã khỏe mạnh sau ca phẫu thuật.

PGS, TS Phạm Văn Bình, Phó giám đốc chuyên môn, Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K cho biết: “Mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao nhưng sau khi đánh giá tổn thương tại chỗ, chưa di căn, thể trạng bệnh nhân đảm bảo, chúng tôi quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u, giúp bệnh nhân thuận tiện hơn trong sinh hoạt, nâng cao chất lượng đời sống”. Sau mổ bệnh nhân được thoát mê sớm ngay trên bàn mổ và được thực hành giảm đau tuyệt đối bằng phương pháp đa mô thức để bệnh nhân vận động sớm nhằm tránh các biến chứng hậu phẫu và tăng khả năng phục hồi của bệnh nhân. Bệnh viện đã thực hiện nhiều ca bệnh như vậy nên rất chủ động khi thực hiện, đảm bảo tính toán chính xác giúp ca mổ diễn ra thuận lợi.

Theo PGS,TS Phạm Văn Bình: “Nhiều gia đình có người thân cao tuổi ngoài 70, 80 mà phát hiện bệnh ung thư thì thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị. Vấn đề tuổi tác cũng là việc cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh”. 

Bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa, mọi người nên hạn chế ăn nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật; bổ sung đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, các vitamin E, C, và A… duy trì chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên. Những người có tiền sử viêm đại tràng, dạ dày mạn tính, trong gia đình có người thân từng mắc ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng), hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiêu ra máu, ói ra máu… thì nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời. 

Tin, ảnh: HÀ TRẦN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.