Đây là một hoạt động của Bộ Y tế nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn và truyền thông giáo dục sức khỏe, khả năng giao tiếp, chăm sóc nhân dân của cán bộ y tế cơ sở; tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ, y đức, phong cách phục vụ nhân dân trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của cán bộ y tế cơ sở.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh, trong suốt chặng đường cách mạng, Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đảng ta chủ trương "Đầu tư cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân là đầu tư cho phát triển". Ngành Y tế nói chung và y tế cơ sở nói riêng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và lãnh đạo Bộ Y tế qua các thời kỳ.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại lễ phát động cuộc thi "Y tế cơ sở giỏi năm 2024".

Đến nay, Việt Nam là một trong số ít quốc gia có mạng lưới y tế hoàn chỉnh, được tổ chức rộng khắp tới tận thôn, bản và là mô hình mà nhiều nước quan tâm, học hỏi kinh nghiệm. Nghị quyết số 99/2023/QH15, ngày 24-6-2023 của Quốc hội đã đánh giá, 100% quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có trung tâm y tế; 99,6% xã, phường, thị trấn có trạm y tế; 97,3% trạm y tế xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020.

Y tế cơ sở không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầu tiên, mà còn là trụ cột của hệ thống y tế, giúp duy trì sức khỏe cho cả cộng đồng. Cán bộ y tế cơ sở là những chiến sĩ trên tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại bệnh tật và bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng, tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh. Do đó, cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024” lấy chủ đề “Y tế cơ sở: Gắn bó với dân - Tận tâm phụng sự” nhằm đa dạng hóa hình thức truyền thông, giáo dục sức khỏe, tạo sự gắn kết, sự chia sẻ và động lực làm việc, để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Y tế tặng hoa tới ban giám khảo cuộc thi. 

"Cuộc thi cũng là một trong những giải pháp để duy trì thực hiện hiệu quả các chương trình y tế ở tuyến cơ sở, cũng như tôn vinh vẻ đẹp thầm lặng của cán bộ y tế tuyến cơ sở, nhân rộng gương người tốt, việc tốt", Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định. Bộ trưởng tin tưởng cuộc thi sẽ góp phần tạo thành một phong trào thi đua thực sự về kiến thức và tài năng của cán bộ y tế cơ sở và Ban Giám khảo sẽ chọn ra các đội xứng đáng để tôn vinh và trao giải.

Ông Vũ Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương cho biết, cuộc thi sẽ diễn ra tại 3 khu vực Bắc - Trung – Nam với 17 tỉnh tham gia và chung kết trao giải tại Hà Nội. Đối tượng dự thi là người có quốc tịch Việt Nam, là cán bộ, nhân viên y tế thuộc trạm y tế xã, phường, thị trấn; cộng tác viên y tế, cộng tác viên dân số tại các làng, xóm, ấp, buôn, phum, sóc của 17 tỉnh, thành phố. Mỗi đội dự thi có từ 6-10 thành viên, trong đó có ít nhất 1 Trạm trưởng Trạm y tế.

Tin, ảnh: HÀ VŨ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.