Công điện nêu rõ, ngày 11-5-2023, Cục Y tế dự phòng nhận được Báo cáo số 599/KSBT-PCBTN của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đề ngày 10-5-2023 về sự cố tiêm chủng tại Trạm Y tế Thăng Bình, huyện Nông Cống. Theo báo cáo của Trung tâm, sáng 9-5, Trạm Y tế đã tiêm vaccine Hexaxim mũi 1 hết hạn tháng 3-2023 cho bốn trẻ từ 2 - 4 tháng tuổi.

Thực hiện công tác quản lý sử dụng vaccine theo quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 1-7-2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các quy định của Bộ Y tế về tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa tổ chức điều tra, họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vaccine để đánh giá, kết luận về trường hợp nêu trên; đồng thời triển khai các hoạt động khắc phục sự cố và báo cáo theo quy định; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm và nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện quy trình tiêm chủng tại địa phương, không để xảy ra các sai sót trong quá trình thực hiện tiêm chủng.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: suckhoedoisong.vn  

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng để chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng trên địa bàn; tổ chức tập huấn lại cho cán bộ tham gia công tác tiêm chủng trên địa bàn trong trường hợp cần thiết để bảo đảm thực hành tiêm chủng an toàn theo quy định…

Cục Y tế dự phòng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho địa phương trong việc điều tra, xác minh nguyên nhân sự cố sau tiêm chủng và đề xuất các hoạt động khắc phục sự cố trong thời gian tới.

Trước đó, vào sáng 9-5, Trạm Y tế xã Thăng Bình (huyện Nông Cống) triển khai hoạt động tiêm chủng vaccine dịch vụ cho 15 trẻ trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn, trong đó có 6 liều vaccine 6 trong 1 Hexaxim (Pháp); 9 liều vaccine phế cầu (Bỉ) và một liều vaccine phòng Rotavirus (Việt Nam).

Sau khi tiêm, Trạm Y tế xã Thăng Bình đã cung cấp vỏ giấy của các lọ vaccine cho các gia đình cầm về theo dõi. Đến 10 giờ cùng ngày, các gia đình có trẻ được tiêm mũi vaccine 6 trong 1 đã phản ánh lại với Trạm Y tế xã Thăng Bình là trên vỏ hộp vaccine ghi rõ hạn sử dụng là tháng 3-2023.

Sau khi tiếp nhận thông tin, cán bộ y tế xã Thăng Bình đã kiểm tra lại các mẫu lưu vỏ lọ vaccine tại trạm, đối chiếu xác minh với vỏ hộp vaccine tại gia đình. Kết quả cho thấy: 4/6 liều Hexaxim đã tiêm sáng 9-5 có hạn sử dụng 3-2023; hai liều còn lại có hạn sử dụng tháng 5-2024.

Ngay lập tức lực lượng y tế, lãnh đạo xã Thăng Bình đã có mặt tại các gia đình để kiểm tra tình trạng sức khỏe của các cháu bé và phối hợp với các gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để theo dõi sức khỏe.

HẢI THANH