Theo đó, trong dịp nghỉ lễ này, để bảo đảm đáp ứng đầy đủ thuốc phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh, trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế trên địa bàn thường xuyên rà soát, bổ sung kế hoạch và triển khai mua sắm thuốc để bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc.

Đặc biệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Bảo đảm chất lượng, sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu; thuốc phòng, chống dịch bệnh và thuốc điều trị các bệnh thường xảy ra trong mùa hè như: Sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa… Đồng thời, tăng cường các biện pháp quản lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ kéo dài và khi bùng phát dịch bệnh.

leftcenterrightdel

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đề nghị không để xảy ra thiếu thuốc điều trị trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Ảnh: TTXVN 

Bên cạnh đó, Cục Quản lý dược cũng đề nghị, người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm bảo đảm cung ứng đủ thuốc có chất lượng phục vụ nhu cầu cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; tổ chức bán thuốc ban đêm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện trở lên.

Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế các địa phương chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Trong đó, chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành; các hành vi găm hàng, tăng giá... và xử lý nghiêm các trường hợp được phát hiện.

Sở Y tế các địa phương chỉ đạo việc tổ chức việc bán thuốc 24/24h và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu thuốc của người bệnh, không được đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp lễ.

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc tăng cường nguồn cung, xây dựng và thực hiện kế hoạch cung ứng thuốc để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân; khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận đơn đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh, không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá thuốc.

NGỌC ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.