Số lượng danh mục các thuốc dự trữ từ 15 đến 20 loại và thuốc điều trị botulinum cũng nằm trong danh mục này.

Theo ông Lê Việt Dũng, Cục Quản lý Dược cũng đang họp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nghiên cứu về cơ chế tồn trữ của WHO, làm sao để có sự liên thông giữa việc tồn trữ thuốc hiếm, thuốc ít nguồn cung ở Việt Nam cũng như các nước xung quanh khu vực những cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước cần chủ động trong công tác xây dựng nhu cầu, dự báo tình hình dịch bệnh, cũng như dự trù số lượng cần thiết và mua sắm thuốc bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, đặc biệt với các thuốc hiếm.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) thăm khám bệnh nhân ngộ độc botulinum. Ảnh Bệnh viện cung cấp 

Thời gian gần đây, nhiều bệnh nhân bị ngộ độc botulinum và đã có trường hợp tử vong do không có thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (thuốc BAT) để điều trị kịp thời. Theo Bộ Y tế, ngộ độc botulinum là ngộ độc do nhiễm độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum. Ngộ độc này rất hiếm xảy ra ở Việt Nam và trên thế giới. Nguyên nhân chính là do người bệnh nhiễm độc tố vi khuẩn trong thực phẩm kém chất lượng, ăn phải các loại thức ăn bảo quản không tốt.

Do bệnh này rất hiếm xảy ra nên nguồn cung đối với thuốc điều trị cho bệnh nhân ngộ độc botulinum trên thế giới rất hiếm. Vì vậy, đây là thuốc không dễ chủ động về nguồn cung. Giá của thuốc này cũng rất cao (khoảng 8.000USD/lọ) và thuốc BAT hiện chưa nằm trong danh mục các thuốc được bảo hiểm chi trả. Để tránh bị ngộ độc do botulinum, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo các cơ sở sản xuất thực phẩm, trong sản xuất, chế biến phải dùng những nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất. Trong sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt. Người tiêu dùng chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không dùng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Thực hiện ăn chín, uống sôi, ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín. Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá. Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối...) cần bảo đảm phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc botulinum (đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân), cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

MINH HÀ