Phát biểu khai mạc hội thảo, GS, TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh: Công tác phòng, chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới và vai trò của điều dưỡng là vô cùng quan trọng. Điều dưỡng không chỉ là việc thực hiện các quy trình kỹ thuật, mà cần xây dựng mối quan hệ gần gũi với người bệnh, lắng nghe, hỗ trợ tinh thần, giảm đau, quản lý tác dụng phụ và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hồi phục của người  bệnh. Cán bộ làm công tác Điều dưỡng ung thư đòi hỏi sự nhạy bén, tình cảm và kiến thức chuyên môn sâu rộng. Tổ chức Y tế Thế giới đã khẳng định: Dịch vụ chăm sóc người bệnh của điều dưỡng là một trong những trụ cột của hệ thống y tế, đội ngũ điều dưỡng luôn có vai trò rất quan trọng trong công tác y tế và chăm sóc sức khỏe người dân.

leftcenterrightdel

Quang cảnh Hội thảo Điều dưỡng ung thư toàn quốc lần thứ nhất.

Chia sẻ tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: "Vai trò của điều dưỡng là vô cùng quan trọng trong công tác phòng, chống ung thư hiện nay. Chất lượng chăm sóc người bệnh ung thư đã có chuyển biến rõ rệt thông qua việc đổi mới các mô hình phân công chăm sóc, tổ chức chăm sóc người bệnh, chuẩn hóa các kỹ thuật điều dưỡng. Dịch vụ do người điều dưỡng cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân và nâng cao vị thế nghề nghiệp, hình ảnh của người điều dưỡng". Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị các cấp lãnh đạo ngành Y tế tiếp tục quan tâm, đầu tư, ghi nhận và tôn vinh vai trò của người điều dưỡng vì một tương lai tươi sáng của nghề điều dưỡng, cũng như của ngành y tế nhằm đạt mục tiêu phát triển bền vững, bảo hiểm y tế toàn dân và sức khỏe cho mọi người.

Hội thảo Điều dưỡng ung thư toàn quốc lần thứ nhất sẽ tập trung thảo luận, trao đổi với các chuyên đề: Nội, ngoại, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ, công tác điều dưỡng và quản lý người bệnh ung thư. Hội thảo đã kết nối hơn 300 chuyên gia, đại biểu trong nước và quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Australia, Hà Lan, Singapore để cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, học tập và phát triển ngành y nói chung, chuyên ngành điều dưỡng nói riêng, cập nhật, cung cấp các kiến thức, các kết quả nghiên cứu, thực hành từ các chuyên gia trong nước và quốc tế về nhiều lĩnh vực như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, chăm sóc giảm nhẹ, công tác điều dưỡng, quản lý người bệnh ung thư để nâng cao chất lượng quản lý cũng như chất lượng chăm sóc người bệnh.

Tin, ảnh: HÀ TRẦN