Sáng 1-6, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tới thăm và kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ em của thành phố Hà Nội tại Trường Tiểu học Phan Chu Trinh (số 40 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội).

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đánh giá cao tập thể lãnh đạo Sở Y tế trong thời gian ngắn đã chỉ đạo hệ thống y tế tuyến quận, huyện và y tế cơ sở chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng về nhân lực, cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị để tổ chức cho các cháu được uống vitamin A kịp thời, đúng lịch.

Để chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 được tổ chức thành công, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã đề nghị Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo, giám sát việc thực hiện triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A theo đúng hướng dẫn chuyên môn, bảo đảm cơ số thuốc, bảo đảm vệ sinh, an toàn cho trẻ. Đồng thời đề nghị chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể các cấp, các cơ quan truyền thông tích cực tham gia vận động các bậc phụ huynh đưa trẻ đến uống vitamin A và tẩy giun định kỳ đầy đủ, đạt được các chỉ tiêu đã đề ra.

Chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 năm 2023 cho trẻ em bắt đầu từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, đồng thời cũng là Ngày vi chất dinh dưỡng. Chiến dịch sẽ được tổ chức trên toàn quốc, trong đó tại 22 tỉnh miền núi khó khăn, mỗi trẻ từ 6 đến 59 tháng tuổi được uống 1 liều vitamin A, trẻ từ 24 đến 59 tháng tuổi được tẩy giun định kỳ; tại 41 tỉnh, thành phố còn lại trẻ em từ 6 đến 35 tháng tuổi được uống 1 liều vitamin A. Nguồn thuốc sử dụng trong chiến dịch do Tổ chức Vitamin Angel - Hoa Kỳ viện trợ.

Trong chiến dịch đợt 1, dự kiến có hơn 6 triệu trẻ trên toàn quốc được uống bổ sung vitamin A, trong đó tính riêng trên địa bàn Hà Nội dự kiến có hơn 392.000 trẻ.

Theo Bộ Y tế, vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Hằng năm, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho hơn 6 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 6-54 tháng trên quy mô toàn quốc (mỗi năm có 2 đợt: Đợt 1 vào tháng 6 và đợt 2 vào tháng 12). Trong các chiến dịch này, trẻ em trong độ tuổi được uống bổ sung viên nang vitamin A liều cao. Thời gian qua, các chiến dịch bổ sung vitamin A đã giúp Việt Nam thanh toán được bệnh mù lòa do thiếu vitamin A vào năm 2000. Theo các chuyên gia y tế, để phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bên cạnh giải pháp ngắn hạn là uống bổ sung các sản phẩm vi chất dinh dưỡng (như viên nang vitamin A liều cao, viên đa vi chất…), giải pháp trung hạn là sử dụng thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thì giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

Do đó, các đơn vị cần tăng cường công tác truyền thông, khuyến khích người dân sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày; ưu tiên lựa chọn và sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và của Bộ Y tế.

Báo Quân đội nhân dân Điện tử xin gửi một số hình ảnh về chiến dịch cho trẻ uống vitamin A sáng 1-6.

leftcenterrightdel

Các mẹ đưa con đi uống vitamin A từ sáng sớm. 

leftcenterrightdel
Nhân viên y tế tư vấn và kiểm tra sức khỏe cho con trước khi vào uống vitamin A. 
leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kiểm tra công tác tuyên truyền uống vitamin A. 
leftcenterrightdel
Trẻ được uống vitamin A. 
leftcenterrightdel
Trẻ được đo chiều cao. 
leftcenterrightdel
 Kiểm tra cân nặng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trước khi uống vitamin A. 

PHẠM HƯNG (thực hiện)