Hội nghị với chủ đề “Tiến bộ kỹ thuật trong điều trị đa mô thức và chăm sóc người bệnh”. Đây là dịp để thầy thuốc các chuyên khoa nội gan mật, tiểu học, truyền nhiễm, ung thư, chẩn đoán hình ảnh, can thiệp ít xâm lấn, ngoại khoa gan mật tụy, ghép tạng, y học cổ truyền, nội soi, giải phẫu bệnh và các chuyên khoa có liên quan trong cả nước được cập nhật nhiều kiến thức mới; chia sẻ các kinh nghiệm hay và tăng cường giao lưu hợp tác giúp đỡ; tạo điều kiện phối hợp hỗ trợ tốt hơn trong việc chữa trị đa mô thức và chăm sóc các bệnh nhân gan mật tụy.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị. 

Chương trình Hội nghị gồm 8 phiên, phiên toàn thể với các báo cáo tổng quan, các phiên chuyên đề về viêm gan virus, phẫu thuật cắt gan và ghép gan, nội khoa gan mật tụy, điện quang can thiệp và phẫu thuật gan mật tụy, can thiệp ít xâm lấn và chăm sóc người bệnh, ung thư đường mật vùng rốn gan và ung thư gan, các phiên giới thiệu video và poster.

Tại hội nghị, phần trình bày của GS Waldo Concepcion (Đại học Stanford, Hoa Kỳ) đã đưa ra các mô hình khác nhau của các biến chứng sau cấy ghép, các lĩnh vực mới được quan tâm là quản lý tái phát ung thư gan sau cấy ghép, phương pháp tiếp cận và phối hợp đa ngành sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thiếu tướng, GS,TS Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam và Phân hội Phẫu thuật Gan mật tụy Việt Nam khẳng định: Hội Gan mật Việt Nam, Phân hội Phẫu thuật Gan mật tụy Việt Nam và Bệnh viện Quân y 354 cùng các đơn vị và cơ sở y tế quân dân y trong cả nước đã phát huy truyền thống, tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh nâng cao chất lượng, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong điều trị đa mô thức và chăm sóc người bệnh, đóng góp cho sự phát triển của nền y học nước nhà và sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và bộ đội.

leftcenterrightdel
Bác sĩ ghép gan cho bệnh nhân. Ảnh: Lan Hương 

Bài trình bày của GS Krishnakumar Madhavan (Singapore) tập trung vào các cải tiến kỹ thuật trong ghép gan từ người cho sống ở châu Á và khu vực châu Á Thái Bình Dương khác với ghép gan từ người cho chết não ở các nước phương Tây.

Trong 54 báo cáo tại hội nghị có 7 báo cáo quốc tế của các nhà khoa học nổi tiếng của Hoa Kỳ, Anh, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore cùng nhiều báo cáo của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam đã tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm ứng dụng tiến bộ mới trong lĩnh vực gan, mật, tụy.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN