Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 thực hiện thành công ca mổ đẻ cho sản phụ Trần Thị Thanh H.

Với những phụ nữ khỏe mạnh, việc lấy chồng, sinh con là điều hết sức bình thường. Nhưng với những phụ nữ không may bị suy thận mạn tính thì đây là một hành trình đầy khó khăn và nguy hiểm. Họ khó thụ thai do bị rối loạn nội tiết, khi có thai, việc giữ được thai trên nền bệnh nhân suy thận cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, với trình độ chuyên môn giỏi của các thầy thuốc và những kỹ thuật y khoa hiện đại đã mở ra nhiều hy vọng cho những nữ bệnh nhân ghép thận, họ hoàn toàn có thể tự tin để thực hiện được thiên chức làm mẹ.

Một trong hai ca mổ lấy thai thành công là trường hợp chị Trần Thị Thanh H., 36 tuổi (quận Hoàng Mai, Hà Nội), là bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, đã được ghép thận năm 2010 tại Bệnh viện Quân y 103. Chị H. từng tuyệt vọng tưởng mình không thể có con được nữa do sau khi ghép thận thường xuyên phải uống thuốc chống thải ghép, sức đề kháng của cơ thể giảm. Nhưng với sự phát triển của y học, cùng tấm lòng tận tụy của các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103, ước mơ tưởng chừng không thể ấy đã trở thành hiện thực. Ngày 23-4, bé gái nặng 3,2kg đã chào đời khỏe mạnh trong sự chào đón không chỉ của gia đình chị mà còn của các thầy thuốc Bệnh viện Quân y 103. Niềm hạnh phúc vỡ òa với người phụ nữ được “hồi sinh” từ sau ca ghép thận.

Trong suốt thời gian mang thai, chị H. được các bác sĩ Khoa Thận lọc máu và Khoa Sản của Bệnh viện Quân y 103 theo dõi sát sao để kịp thời phát hiện những vấn đề bất thường. Khi chị sinh con, cùng với các bác sĩ sản khoa, các bác sĩ điều trị thận cho chị cũng túc trực để sẵn sàng ứng phó với những biến chứng có thể xảy ra. Cháu bé chào đời khỏe mạnh, với chị H. không có hạnh phúc nào ngọt ngào hơn.  

Hơn 20 năm qua, lĩnh vực ghép tạng ở Việt Nam đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào, ghi tên Việt Nam vào bản đồ những nước có kỹ thuật ghép tạng phát triển trên thế giới. Đóng góp vào thành công chung ấy, phải kể đến vai trò của Bệnh viện Quân y 103, như một viên gạch đầu tiên xây dựng chuyên ngành ghép tạng của Việt Nam.

Tính đến tháng 4-2019, Bệnh viện Quân y 103 đã ghép thận cho gần 500 bệnh nhân, trong đó có hàng trăm bệnh nhân có thể sinh con. Bệnh viện đã ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học công nghệ trong tuyển chọn, mổ lấy thận, rửa thận, ghép thận, gây mê hồi sức và điều trị sau ghép đạt kết quả tốt. Những kết quả này còn góp phần nâng cao tay nghề cho cán bộ, y bác sĩ và khẳng định thương hiệu của Bệnh viện Quân y 103.

Bài và ảnh: LÊ CƯỜNG