Trước đó, ngày 26-5, Trung tâm Y tế huyện Di Linh (Lâm Đồng) tiếp nhận một số bệnh nhân tới cấp cứu với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, một số có sốt và nhức đầu. Tất cả các bệnh nhân đều có liên quan đến bữa tiệc cưới của gia đình bà K.D ngụ tại thôn Krọt Dòng, xã Bảo Thuận, huyện Di Linh tổ chức vào trưa ngày 25-5. Đến 8 giờ ngày 29-5, có tổng 49 bệnh nhân đã tới Trung tâm y tế Di Linh điều trị với đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, một số có biểu hiện sốt nhẹ, nhức đầu. Qua thăm khám lâm sàng và khai thác bệnh sử, bác sĩ nhận định ban đầu là các bệnh nhân rối loạn tiêu hóa nghi bị ngộ độc thực phẩm. Hiện 19 người đã xuất viện, còn 30 bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi điều trị, sức khỏe chuyển biến tốt.

Cùng ngày 26-5, Trung tâm Y tế huyện Di Linh có tiếp nhận tin báo một số người dân ở xã Sơn Điền (Di Linh) xuất hiện triệu chứng đau bụng quặn từng cơn kèm theo nôn ói và tiêu chảy nhiều lần, tức ngực, có 2 bệnh nhân có triệu chứng co giật. Tất cả các bệnh nhân đều có liên quan đến việc ăn nấm do gia đình ông K’Bet, ngụ tại thôn Jang Pàr, xã Sơn Điền, huyện Di Linh, đi hái trên rừng về và phân phát cho 7 gia đình khác trong cùng một họ sống gần nhau. Sau khi ăn 30 phút, 15 người đều có triệu chứng tức ngực, nôn ói, tiêu chảy, có 2 bệnh nhân có triệu chứng co giật.

leftcenterrightdel
 Nấm rừng là "thủ phạm" khiến 15 người tại xã Sơn Điền, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng phải nhập viện cấp cứu

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Trung tâm Y tế huyện Di Linh đã cử 2 xe cấp cứu, 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng vào hỗ trợ và chuyển bệnh nhân ra Trung tâm Y tế để tiếp tục điều trị. Qua thăm khám lâm sàng và khai thác bệnh sử, bác sĩ trực nhận định ban đầu là các bệnh nhân rối loạn tiêu hóa nghi bị ngộ độc nấm rừng. Đến 8 giờ ngày 29-5, 2 bệnh nhân được chuyển viện lên Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng chăm sóc, 8 bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Di Linh và 5 ca đã được xuất viện.

Tin, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG