Thông báo này được đưa ra sau khi Bộ Y tế và các vấn đề xã hội Guinea Xích Đạo báo cáo một đợt bùng phát bệnh do virus Marburg đã được xác nhận tại tỉnh Kie-Ntem ở phía Đông Bắc nước này.

CDC châu Phi nhấn mạnh đợt bùng phát này là lần đầu tiên được ghi nhận ở Guinea Xích Đạo và cho biết thêm rằng nguồn gốc của đợt bùng phát vẫn chưa được xác định rõ ràng cũng như kết quả giải trình tự bộ gen vẫn đang bị trì hoãn. 

leftcenterrightdel
 Bệnh nhân nhiễm virus Marburg ở châu Phi được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: TTXVN

Theo số liệu của CDC châu Phi, một trường hợp đã được xác nhận, 16 trường hợp nghi ngờ nhiễm và 9 trường hợp tử vong đã được báo cáo tại hai cộng đồng trong tỉnhKie-Ntem. 

Cơ quan này cho biết hiện không có vaccine hoặc phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh do virus Marburg gây ra và việc điều trị hỗ trợ nên được bắt đầu ngay lập tức cho bất kỳ ai có triệu chứng của bệnh này.

 

Marburg là loại virus gây xuất huyết nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm cao tương tự Ebola và có thể gây tử vong với tỷ lệ lên tới gần 90%.

Theo CDC châu Phi, đây là một bệnh xuất huyết lây từ động vật sang người do virus Marburg gây ra, thường được truyền sang người bởi loài dơi ăn quả.

TTXVN