Bệnh nhân được xác định là anh N.V.L (28 tuổi, ngụ ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai). Bệnh nhân có kết quả dương tính với virus đậu mùa khỉ vào ngày 23-6.

Trước đó, ngày 19-6, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) trong tình trạng sốt cao, xuất hiện một vài nốt mụn có mủ nhiều, rộng khoảng 1cm tại 2 cẳng chân, phân bố nhiều ở khu vực phần dưới 2 đầu gối, lòng bàn tay, bàn chân, sau lưng, mặt và phân bố ít ở cơ quan sinh dục…

leftcenterrightdel
Hình ảnh virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử. Ảnh: TTXVN 

Bệnh nhân có tiền sử nhiễm HIV cuối năm 2021 nhưng đã bỏ điều trị. Ngoài ra, trong thời gian nằm viện này, bệnh nhân còn phát hiện thêm các nốt giang mai trên người.

Theo điều tra dịch tễ, từ năm 2023 đến nay, chưa ghi nhận thông tin bệnh nhân đi nước ngoài hoặc tiếp xúc với người nước ngoài. Bệnh nhân có xu hướng tình dục đồng tính nam, có bạn trai sinh sống tại tỉnh Tây Ninh. Hiện bệnh nhân sống cùng nhà với cha mẹ và chưa ghi nhận người sống chung nhà có biểu hiện bệnh giống với bệnh nhân.

Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã thực hiện xác minh thông tin, điều tra yếu tố dịch tễ, lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân từ 21 ngày trước khi khởi phát bệnh, xử lý dịch bệnh theo quy định. Đồng thời chuyển thông tin người bệnh tiếp xúc trực tiếp đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tây Ninh để tiếp tục điều tra xác minh dịch bệnh.

Đặc biệt, đơn vị tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, những khuyến cáo để người dân nắm thông tin và chủ động phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.