Bệnh nhân Nguyễn Minh Tú cùng gia đình sinh sống tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2018, khi Tú đang học lớp 6 thì phát hiện bên ngực phải có một khối u bất thường, gia đình đưa đi khám thì được chẩn đoán là một dạng u máu cần được theo dõi thêm.

Sau 2 năm, khối u phát triển to lên, gia đình tiếp tục đưa con đến các cơ sở y tế, đều được trả lời là khối u phức tạp, một ca dị dạng mạch máu, khó phẫu thuật.

Trải qua hơn 2 năm dịch Covid-19 không có điều kiện đi chữa bệnh, đến năm 2022 và đặc biệt đầu năm 2023, khối u ngày càng to, gây đau đớn và ảnh hưởng rất nhiều đến vận động, sinh hoạt hằng ngày và việc học tập của Minh Tú.

Mẹ cháu tiếp tục đưa con đi tìm nơi phẫu thuật, rồi đến Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh), thì được các y bác sĩ ở đó giới thiệu nên ra Bệnh viện Bạch Mai vì cháu mang khối u máu rất phức tạp, cần tìm nơi có đầy đủ thiết bị, trình độ chuyên môn cao để điều trị và có hy vọng phẫu thuật được.

leftcenterrightdel

Bệnh nhân được bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai khám lại sau phẫu thuật xử lý khối u thành ngực nặng 3kg.

"Khi tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi cũng bất ngờ bởi một khối u khủng chiếm trọn một bên ngực, ăn rộng, xâm lấn ra xương bả vai, chèn ép vào thành ngực. Đặc biệt, khối u tăng sinh mạch máu rất nhiều, để xử lý sẽ có nguy cơ chảy máu ồ ạt", bác sĩ Ngô Gia Khánh, Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực - mạch máu, thông tin. Hơn nữa, việc nhiều bệnh viện lớn cũng e ngại xử lý ca bệnh này khiến ekip bác sĩ cũng rất nhiều áp lực. Tuy nhiên, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo, bằng mọi phương tiện, vật lực điều trị cho bệnh nhân.

Cuộc phẫu thuật gặp nhiều khó khăn do máu chảy ồ ạt. Bệnh nhi được truyền đến 3 lít máu, hơn 2/3 lượng máu của cơ thể. "Với thể trạng bệnh nhi gầy, cơ thể chỉ khoảng 3-4 lít máu, nên có thể nói bệnh nhi phải "thay máu" 100% trong cuộc mổ. Nếu không phải là một bệnh viện đa khoa, dự trữ được lượng máu để cho ca mổ không dễ thực hiện", PGS, TS Đào Xuân Cơ cho biết.

Sau ca mổ đầy khó khăn, các bác sĩ đã lấy ra được khối u thành ngực nặng hơn 3kg. Kết quả giải phẫu bệnh sau đó cho thấy là bệnh u mạch trong cơ, đây là tổn thương lành tính rất hiếm gặp, chiếm 0,7% các ca bệnh lành tính ở thành ngực. Trên thế giới, một số trường hợp có khối u tương tự đã được báo cáo dưới dạng các ca lâm sàng, tuy nhiên, không ca nào ghi nhận khối u kích thước lớn như trường hợp này.

AN AN