Theo ông Nguyễn Thành Danh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương, trong một tuần trở lại đây, dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp; công tác truy vết gặp khó khăn do thiếu nhân lực vì vậy rất cần sự hỗ trợ chuyên môn và giúp đỡ của các chuyên gia từ Bộ Y tế. Dự báo trong những ngày tới số ca mắc Covid-19 của Bình Dương tiếp tục tăng. Bình Dương đề nghị Bộ Y tế tăng cường 100-120 thầy thuốc từ các địa phương đến hỗ trợ cho tỉnh.

TS Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết, số ca mắc Covid-19 của tỉnh đang tăng nhanh, hàng ngày. Chuẩn bị cho các tình huống xấu, Bình Dương đang đẩy nhanh tiến độ để có 5.000 giường điều trị, nhưng việc nâng số giường lên đang gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại, tỉnh có 50 giường hồi sức tích cực vả đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thêm 50 giường

leftcenterrightdel
 GS, TS Trần Văn Thuấn, kiểm tra công tác chuẩn bị, thu dung điều trị bệnh nhân nặng cơ sở 2 của tỉnh Bình Dương. Ảnh: Bộ Y tế

TS Dương Chí Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế cho biết: Trong những ngày gần đây, Bình Dương liên tục phát hiện các ca mắc khi đến khám tại các cơ sở y tế và cộng đồng, số ca mắc tại hai khu vực này đang gia tăng liên tục.

Do đó, trong cộng đồng đang tồn tại các điểm dịch âm ỉ, dự báo nếu không thực hiện các biện pháp chống dịch quyết liệt, thì dịch sẽ bùng phát dịch trên diện rộng trong một vài tuần tới. Đề nghị ngành y tế Bình Dương tham mưu với lãnh đạo tỉnh phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. Thời gian 12 ngày tới là cực kỳ quan trọng, đây là thời gian “vàng” nếu thực hiện quyết liệt Chỉ thị 16 sẽ giúp Bình Dương làm chậm lại các chuỗi lây nhiễm, nhất là các chuỗi, ổ dịch chưa phát hiện được.

Bình Dương đã cho phép thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà; đẩy mạnh công tác thu dung điều trị; phòng, chống dịch cho các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp. Khu nhà trọ cũng rất đáng lo vì có nhiều nhà xen kẽ với nhà dân.

GS, TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, Bình Dương phải làm thật tốt chống dịch theo đúng phương châm 4 tại chỗ, chỉ đạo chống dịch cần phải thống nhất, cụ thể.

NGỌC ANH