Đây là nơi điều trị tích cực đối với các bệnh nhân nặng. Bệnh viện Bạch Mai đảm nhận trách nhiệm chính toàn bộ Bệnh viện Dã chiến 16 này. 

leftcenterrightdel
Trang thiết bị y tế hiện đại đã được Bệnh viện Bạch Mai đưa lên tàu vào Bệnh viện Dã chiến 16. Ảnh: Bộ Y tế

Ngày 1-8, GS, TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh viện Dã chiến 16 có gần 3.000 giường bệnh. Trong đó sẽ có 500 giường phục vụ cho Hồi sức Tích cực (giường cấp cứu bệnh nhân nặng); số giường còn lại cho bệnh nhân Covid-19 vừa.

Giám đốc Nguyễn Quang Tuấn đã từ TP Hồ Chí Minh bay về Hà Nội để điều động nhân lực, vật lực. Sáng 1-8 thiết bị, máy móc đã được đưa lên tàu vào TP Hồ Chí Minh. Bệnh viện Dã chiến 16 sẽ tiếp nhận số thiết bị máy móc này và tiến hành lắp đặt luôn theo tinh thần nhanh nhất. Số thiết bị này được chuyển từ Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang (nơi có Bệnh viện Dã chiến có 100 giường Hồi sức tích cực) vào.

Số thiết bị y tế hiện đại này bao gồm: 20 máy thở và máy thở chức năng cao, 15 máy thở oxy dòng cao, 45 monitor, 80 máy tiêm điện, 80 máy truyền dịch, một máy lọc liên tục, một máy siêu âm màu, một máy sốc tim, một máy ép tim lồng ngực, một máy sinh hóa tự động, phân tích máu tự động... Cùng với đó, Bệnh viện Bạch Mai còn đưa vào hỗ trợ nhiều đồ bảo hộ y tế, đồ ăn và một số dụng cụ cần thiết. Tất cả đều trên tinh thần nhanh nhất, phục vụ hiệu quả điều trị tốt nhất.

Cũng theo GS, TS Nguyễn Quang Tuấn, Bệnh viện Hùng Vương của TP Hồ Chí Minh cũng đã chuyển một số trang thiết bị sang Bệnh viện Dã chiến 16. Bệnh viện Bạch Mai sẽ tiếp tục chuyển vào theo lộ trình. Cùng với đó, Bộ Y tế quan tâm sát sao, sẽ chỉ đạo tổng kho ở TP Hồ Chí Minh điều chuyển thêm thiết bị. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng sẽ điều động. Tất cả đều hướng đến việc chăm sóc, điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. “Vị trí Bệnh viện Dã chiến 16 khá thuận tiện. Các y, bác sĩ sẽ vận hành bệnh viện này một cách hiệu quả và khoa học nhất. Các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu về hồi sức tích cực, chống độc và nhiễm khuẩn sẽ điều trị cho người bệnh”, GS, TS Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh.

Đến ngày 1-8, đã có hơn 100 y, bác sĩ đến Bệnh viện Dã chiến 16. Bệnh viện Bạch Mai đang lên danh sách các thầy thuốc để báo cáo với Bộ Y tế để chi viện cho Bệnh viện Dã chiến 16 điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng.

THÁI SƠN