Phát biểu khai mạc buổi nói chuyện, PGS, TS Trương Tuyết Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh, một chế độ dinh dưỡng thích hợp kết hợp lối sống lành mạnh là chìa khóa giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm và những rối loạn trong cơ thể. Cùng với đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ.

Theo bác sĩ Phan Bích Nga, Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em (Viện Dinh Dưỡng quốc gia), trẻ em là đối tượng rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết do khả năng thích nghi và hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Thời điểm giao mùa, không khí chuyển lạnh là điều kiện thích hợp sản sinh các mầm bệnh và khiến diễn biến bệnh nặng thêm. Do đó, chủ động phòng bệnh là hết sức cần thiết.

Bác sĩ Phan Bích Nga nhấn mạnh, trong những ngày lạnh, việc bổ sung nước cho trẻ là hết sức quan trọng. Bởi uống đủ nước, thường xuyên và đều đặn mỗi ngày giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhịp nhàng, đây chính là dung môi giúp hòa tan và vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết, giảm thiểu tình trạng táo bón. Nước còn là yếu tố quan trọng giúp tim hoạt động hoạt động hiệu quả và vận chuyển oxy trong máu đi nuôi cơ thể. Đặc biệt, thông qua quá trình toát mồ hôi và loại bỏ các chất dư thừa qua đường tiêu hóa, nước giúp cơ thể thải độc tố và những chất dư thừa. Khi đã bị viêm hô hấp uống đủ nước còn giúp làm giảm các triệu chứng ho, làm loãng chất nhầy, giảm ứ đọng, thúc đẩy dịch đờm thoát ra ngoài dễ dàng, làm sạch họng… Lượng nước cần cho trẻ khỏe mạnh uống mỗi ngày được ước lượng 100 ml nước/1kg cân nặng (ví dụ, trẻ 10 kg thì cần uống 1.000 ml nước mỗi ngày, trẻ từ 11-20 kg thì nên dùng 1.000 ml nước/10kg đầu + 50 ml/1kg cân nặng tăng thêm). Lượng nước này bao gồm cả nước sữa, nước lọc, nước trong bữa ăn của trẻ.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi nói chuyện. 

Tại buổi nói chuyện, chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng khuyến cáo, trẻ cần ăn đủ các bữa trong ngày gồm 3 bữa chính và có thể thêm từ 1 đến 2 bữa phụ. Đáp ứng cung cấp đủ các nhóm chất bao gồm chất đường bột, chất đạm, chất béo và đặc biệt là vitamin và khoáng chất. Kết hợp đa dạng giữa các loại thực phẩm và trong một bữa nên có từ 10 -12 loại. Đặc biệt, nên ưu tiên cung cấp đủ các dưỡng chất quan trọng, hỗ trợ hệ miễn dịch như chất đạm, sắt, kẽm, selen và vitamin A, C, E, D. Vào mùa đông, nhu cầu năng lượng của trẻ em sẽ cao hơn nhiều vì một phần năng lượng bị tiêu hao để giữ ấm cho cơ thể, trong thời gian này, các cha mẹ nên lưu ý cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng (tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin và khoáng chất). Việc bổ sung đủ 4 nhóm chất này sẽ giúp tăng cường ngũ cốc giúp cung cấp năng lượng lâu dài, các loại đạm từ thịt, cá, trứng, sữa...các loại chất béo từ dầu thực vật và mỡ động vật giúp trẻ không bị đói và mất sức.

Tin, ảnh: HÀ VŨ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.